DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cắt ngọn công trình vi phạm
12:10 13/08/2011 GMT+7
Trước những thông tin về những sai phạm trong trường hợp cải tạo tại căn nhà số 12A Y Miếu, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội nằm trong vùng quy hoạch khu di tích Y Miếu, thuộc diện giải tỏa.

Trước những thông tin về những sai phạm trong trường hợp cải tạo tại căn nhà số 12A Y Miếu, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội nằm trong vùng quy hoạch khu di tích Y Miếu, thuộc diện giải tỏa. UBND phường Văn Miếu đa triệu tập các bên liên quan và đưa ra quyết định “yêu cầu chủ công trình phải hạ độ cao tại tầng đa cơi nới trên mức cho phép”. Chủ công trình đa ký vào bản cam kết thực hiện đúng quyết định của UBND phường Văn Miếu.

Chiếm không gian Y Miếu

Theo phản ánh của một số hộ dân liền kề ngôi nhà của chị Bùi Hải Yến, tại số 12A YMiếu, phường Văn Miếu thì  trong thời gian từ cuối tháng 7 gia đình chị Yến đã thuê thợ đến cải tạo lại căn nhà cấp 4 đang ở với lý do căn nhà đã xuống cấp, tầng mái bị thấm, dột. Tuy nhiên, trong quá trình cải tạo đã gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của một số hộ liền kề.

Phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã xuống thực tế hiện trường tìm hiểu được biết nhà chị Yến đang ở trước đây là nơi bà Trần Mỹ Dung (bà nội chị Yến) sử dụng. Để bảo vệ khu di tích, cơ quan chức năng đã đền bù để gia đình bà Dung chuyển đi nơi khác. Chị Yến (cháu gái bà Dung), được cho ở tạm thời trong khi dự án tôn tạo khu di tích chưa triển khai. Ngày 14/7/2011, gia đình chị Bùi Hải Yến đã có đơn gửi UBND phường Văn Miếu xin phép được cải tạo căn nhà đang ở với lý do “căn nhà đã xuống cấp trầm trọng”. Trong đơn, chị Yến cam kết “không thay đổi kết cấu, kiến trúc, không làm thêm tầng, không lấn chiếm…” và thực hiện giải tỏa bàn giao mặt bằng không nhận đền bù khi UBND phường triển khai giải phóng mặt bằng. Tại đơn xin sửa chữa nhà này đã nhận được sự đồng ý của Tiểu ban Bảo vệ di tích Y Miếu chùa Quang Minh với điều kiện phải đảm bảo vệ sinh an toàn không để anh hưởng tới sinh hoạt của nhân dân xung quanh. Thực tế khi tiến hành thi công, gia đình chị Yến đã cơi nới phần tầng 3 lợp mái tôn lên cao hơn 2m, chiếm không gian Y Miếu, vật liệu xây dựng để bừa bãi chắn lối đi của người dân.

 Tầng 3 nhà chị Yến đang thi công sẽ bị cắt ngọn.

Phường yêu cầu cắt ngọn

công trình

Trước vấn đề trên, bà Vũ Mai Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống biết: UBND phường có nhận được đơn xin sửa chữa nhà của gia đình chị Bùi Hải Yến. Trong biên bản làm việc của UBND phường Văn Miếu với các hộ liền kề ngày 25/7 nhằm giải quyết đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Lý đối với trường hợp sửa chữa nhà của chị Yến gây ảnh hưởng tới gia đình bà đã ghi rõ: “Yêu cầu bà Yến phải sửa chữa nhà theo đúng nội dung đơn xin phép, khi thi công không được lấn chiếm các phần diện tích chung cũng như diện tích các hộ liền kề; phải đảm bảo tuyệt đối về việc thoát nước mưa, không làm ảnh hưởng đến hộ ở phía sau, giữ vệ sinh chung trong khi thi công”. Cũng theo bà Khanh, UBND phường liên tục cho cán bộ thanh tra xây dựng phường theo dõi việc sửa chữa tại căn hộ nhà chị Yến. Ngày 11/8, khi phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống xuống hiện trường và cung cấp thông tin cho lãnh đạo phường Văn Miếu cho thấy, “tại tầng 3 gia đình chị Yến đã đôn cao bức tường thêm 2m so với thực tế. Tạo thành một phòng hoàn chỉnh tại tầng 3 với chiều cao tổng trên 3m”. Ngay sáng 12/8, UBND phường Văn Miếu đã triệu tập gia đình chị Yến, bà Lý, theo đó “UBND phường Văn Miếu yêu cầu gia đình chị Yến hạ độ cao bức tường trên tầng 3 về vị trí ban đầu trước khi xây dựng”. Bà Khanh cũng cho biết thêm “về phía Phường Văn Miếu sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với những trường hợp người dân có đơn xin cải tạo nhà ở. Theo đó phường sẽ giám sát chặt chẽ hơn nữa quá trình thi công những công trình tại khu vực “nhạy cảm” này. Quan điểm của phường sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong xây dựng cũng như vi phạm đối với di tích được xếp hạng Di tích quốc gia này.”

NHÓM PV TS

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm