DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cắt ngón chân vì…đắp lá cây
Đông Hưng - 19:38 10/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bà Phan Thị Kim H. (75 tuổi, Cam Lập, Cam Ranh, Khánh Hòa) đã phải tháo bỏ một ngón chân do bị thương nhưng chỉ ở nhà đắp lá cây không rõ nguồn gốc.

Tin từ BVĐK Khánh Hòa cho biết, dù nỗ lực nhưng vẫn không cứu được ngón chân bà H. Theo đó, bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường type2, bị một vết thương ở ngón chân cái bàn chân trái.

Ngại đi viện, bà H chỉ đắp lá. Vết thương ngày càng trầm trọng. Khi bệnh nhân nhập viện, vết thương đã nhiễm trùng hoại tử, nhiều mủ xanh và mùi hôi thối, có nhiều giòi ở vết thương.

Các thầy thuốc đã phải tiến hành tháo bỏ ngón chân cho bệnh nhân. Sau khi cắt bỏ ngón chân, đến ngày 10/6, sức khỏe bà H. dần bình phục. Bệnh nhân được cấy khuẩn làm kháng sinh đồ.

                 Sau nhiều ngày đắp lá, ngón chân bà H lúc nhúc dòi, phải cắt bỏ

BS Phạm Đình Thành, Trưởng khoa Chấn thương-Chỉnh hình tổng quát (BVĐK Khánh Hòa) cho biết: Bệnh nhân có tiền sử đái đường thì nguy cơ nhiễm trùng hoại tử vết thương rất lớn so với bệnh nhân không có bệnh nền.

Đắp lá thiên nhiên hay thuốc nam không rõ loại là thói quen dân gian, nhất là ở vùng nông thôn hay những vùng sâu vùng xa có trình độ dân trí thấp.

Đặc biệt, hiện nay trên mạng xã hội có nhiều trang không chính thống, hướng dẫn điều trị bằng dược liệu phản khoa học, không theo y học.

Vì vậy bệnh nhân và người nhà cần cẩn trọng. Khi có vết thương hoặc có bệnh lý cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị tích cực.

 

Đông Hưng

Tin liên quan
Viêm tụy hoại tử cấp vì.. tửu lượng vô giới hạn
SKĐS - Lọc máu liên tục, dẫn lưu dịch tụy và kết hợp kháng sinh cho người bệnh giúp cứu sống 14 trường hợp viêm tụy hoại tử có diễn biễn phức tạp do rượu tại Bệnh viện Bình Dân trong quý 1/2021.
Hoại tử mu bàn tay do tự điều trị đái tháo đường
SKĐS - Bệnh nhân L.T.K. (67 tuổi, ngụ tại Trảng Bảng, Tây Ninh) nhập viện trong tình trạng sưng, đau, chảy dịch trên bàn tay trái kèm phập phồng bóng nước từ cổ tay đến hết mu bàn tay, đường huyết cao.
Nguy cơ hoại tử ruột nếu thoát vị bẹn không được phẫu thuật kịp thời
SKĐS - Với việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi ứng dụng trong điều trị thoát vị bẹn, các bác sĩ khoa Ngoại Nhi tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã điều trị thành công cho hàng trăm trường hợp bệnh nhi trong thời gian qua.
Trẻ nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng do gia đình lấy kim khâu chích mụn
SKĐS - Ngày 27/4, BV Nhi TW cho biết các bác sĩ của BV vừa xử trí thành công trường hợp trẻ sơ sinh 15 ngày tuổi bị nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng do gia đình tự làm thầy thuốc: Lấy kim khâu quần áo để chích mụn nhọt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm