Cắt ngón chân vì…đắp lá cây

10-06-2021 19:38 | Camera bệnh viện

SKĐS - Bà Phan Thị Kim H. (75 tuổi, Cam Lập, Cam Ranh, Khánh Hòa) đã phải tháo bỏ một ngón chân do bị thương nhưng chỉ ở nhà đắp lá cây không rõ nguồn gốc.

Tin từ BVĐK Khánh Hòa cho biết, dù nỗ lực nhưng vẫn không cứu được ngón chân bà H. Theo đó, bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường type2, bị một vết thương ở ngón chân cái bàn chân trái.

Ngại đi viện, bà H chỉ đắp lá. Vết thương ngày càng trầm trọng. Khi bệnh nhân nhập viện, vết thương đã nhiễm trùng hoại tử, nhiều mủ xanh và mùi hôi thối, có nhiều giòi ở vết thương.

Các thầy thuốc đã phải tiến hành tháo bỏ ngón chân cho bệnh nhân. Sau khi cắt bỏ ngón chân, đến ngày 10/6, sức khỏe bà H. dần bình phục. Bệnh nhân được cấy khuẩn làm kháng sinh đồ.

                 Sau nhiều ngày đắp lá, ngón chân bà H lúc nhúc dòi, phải cắt bỏ

BS Phạm Đình Thành, Trưởng khoa Chấn thương-Chỉnh hình tổng quát (BVĐK Khánh Hòa) cho biết: Bệnh nhân có tiền sử đái đường thì nguy cơ nhiễm trùng hoại tử vết thương rất lớn so với bệnh nhân không có bệnh nền.

Đắp lá thiên nhiên hay thuốc nam không rõ loại là thói quen dân gian, nhất là ở vùng nông thôn hay những vùng sâu vùng xa có trình độ dân trí thấp.

Đặc biệt, hiện nay trên mạng xã hội có nhiều trang không chính thống, hướng dẫn điều trị bằng dược liệu phản khoa học, không theo y học.

Vì vậy bệnh nhân và người nhà cần cẩn trọng. Khi có vết thương hoặc có bệnh lý cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị tích cực.


Đông Hưng
Ý kiến của bạn