Cắt mí mắt ở cơ sở thẩm mỹ "chui", một phụ nữ bị hỏng mắt

04-08-2022 8:02 AM | Y tế

SKĐS - Nữ bệnh nhân sinh năm 1981 sau khi được tư vấn cắt mắt làm mí tại một thẩm mỹ viện ở quận Gò Vấp (TP.HCM) đã bị thủng 4 lỗ ở mắt do tai biến vì chích tê để mổ mí.

Ngày 4/8, Ths.BS Nguyễn Đức Trường Xuân, Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết, nữ bệnh nhân 41 tuổi này cắt mí mắt thẩm mỹ ở một thẩm mỹ viện tư ở quận Gò Vấp.

"Trong lúc chích tê để cắt tạo mí, đầu nhọn của kim tiêm đâm 2 lỗ xuyên vào củng mạc - lớp ngoài bảo vệ của mắt cũng là phần màu trắng của mắt và 2 lỗ kim ở giác mạc - lòng đen của mắt. Lực đâm kim mạnh đến nỗi gây lủng và vỡ thủy tinh thể", Ths.BS Trường Xuân cho biết.

Cắt mí mắt ở cơ sở thẩm mỹ "chui", một phụ nữ bị hỏng mắt - Ảnh 1.

Cắt mí mắt ở thẩm mỹ "chui" dễ dẫn đến mù mắt, giảm thị lực. Ảnh: BVCC

Ths.BS Nguyễn Đức Trường Xuân và ê-kip phẫu thuật đã tiến hành khâu 2 lỗ ở củng mạc, 2 lỗ giác mạc cho bệnh nhân. Tuy nhiên thị lực của bệnh nhân khó bảo tồn.

Nữ bệnh nhân này cho biết, chi phí làm đẹp cắt 2 mí mắt là 4 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí điều trị tai biến thẩm mỹ đối với những ca này có thể gấp nhiều lần và hậu quả về sức khỏe là không thể bù đắp được.

Cũng theo Ths.BS Nguyễn Đức Trường Xuân, một trường hợp khác, bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng cơ vùng mắt bị kéo lên khỏi vùng da, hoại tử, sưng tấy vì cắt mí mắt tại một cơ sở thẩm mỹ không phép.

Nhiều trường hợp khác tiêm filler vùng mũi - mặt tại các cơ sở thẩm mỹ chui hay thẩm mỹ viện đã dẫn đến các biến chứng ở mắt như teo nhãn cầu, hoại tử vùng tiêm… cũng đã đến Bệnh viện Mắt TP.HCM để điều trị. Tuy nhiên, hậu quả nặng nề, mù mắt, giảm thị lực khó tránh khỏi.

"Thậm chí có một bệnh nhân mới chỉ 17 tuổi cũng đã tự đi làm đẹp tại spa với "combo làm mắt - mũi - môi" với chi phí là 9 triệu đồng", bác sĩ Xuân cho hay.

Ths.BS Nguyễn Đức Trường Xuân cảnh báo, hầu hết các bệnh nhân đều là phụ nữ còn rất trẻ. Mặc dù làm đẹp không an toàn với giá rẻ nhưng chi phí điều trị biến chứng, tai biến thẩm mỹ cho những bệnh nhân này gấp hàng chục lần so với chi phí làm đẹp đã chi trả ở những cơ sở thẩm mỹ chui. Trong khi đó bệnh nhân phải gánh chịu tổn hại về sức khỏe rất lâu dài, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Trao thân cho các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ “chui”: Tự hủy hoại mìnhTrao thân cho các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ “chui”: Tự hủy hoại mình

SKĐS - Liên tiếp thời gian qua, nhiều người mang thương tật suốt đời, thậm chí tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở chui. Thực trạng này lại thêm hồi chuông cảnh báo cho việc làm đẹp không an toàn. Hiện nay, TP.HCM là nơi có nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ nhất cả nước. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ, chọn lọc các thông tin quảng cáo thẩm mỹ trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử trước khi làm đẹp cho mình.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH