Cắt lá lách sản phụ do bệnh lý, không phải nhầm

20-11-2013 11:09 PM | Tin nóng y tế

Một số báo có thông tin sản phụ mổ đẻ bị bác sĩ BVĐK Hà Đông (Hà Nội) cắt “nhầm” lá lách, ngày 18/11, đại diện BVĐK Hà Đông đã khẳng định việc cắt lá lách cho sản phụ là do bệnh lý và đúng quy trình để cứu tính mạng sản phụ chứ không phải là cắt nhầm.

Một số báo có thông tin sản phụ mổ đẻ bị bác sĩ BVĐK Hà Đông (Hà Nội) cắt “nhầm” lá lách, ngày 18/11, đại diện BVĐK Hà Đông đã khẳng định việc cắt lá lách cho sản phụ là do bệnh lý và đúng quy trình để cứu tính mạng sản phụ chứ không phải là cắt nhầm.

Giám đốc BVĐK Hà Đông Nguyễn Gia Thức cho biết, qua diễn biến ca bệnh và rà soát lại quá trình điều trị cho thấy, việc chỉ định mổ đẻ và tiến hành mổ đẻ là đúng quy trình. Khi phát hiện có chảy máu bất thường trong ổ bụng, kíp mổ đã khẩn trương mời hội chẩn trong khoa và liên khoa kịp thời, đúng quy chế hội chẩn của Bộ Y tế. Bệnh viện đã trực tiếp thông tin, giải thích rõ tình hình bệnh lý cho người nhà bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã phát hiện sớm các bất thường, can thiệp phẫu thuật phù hợp, cứu sống người bệnh. Đối với trường hợp sản phụ mắc bệnh lý này, nếu bệnh nhân không được mổ mà để đẻ tự nhiên thì những áp lực về cơn rặn, cơn co sẽ gây vỡ lá lách, khiến bệnh nhân có thể tử vong. Trước đó, hồi 19h ngày 7/11, sản phụ Trương Thị Phương, 20 tuổi, quê ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức vào điều trị tại Khoa Sản, BVĐK Hà Đông với chẩn đoán là chuyển dạ đẻ con so, vỡ ối sớm, thai 40 tuần, thai to. Bệnh nhân đã được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai, tiên lượng bệnh nhân đẻ thường sẽ khó khăn. Quá trình mổ lấy thai là một bé gái nặng 3,9kg diễn ra bình thường. Sau khi đóng cơ tử cung, phát hiện có hiện tượng có máu đỏ tươi lẫn máu cục trong ổ bụng, phẫu thuật viên đã mời bác sĩ Trưởng khoa Sản và bác sĩ ngoại khoa của bệnh viện khám, hội chẩn ngay trên bàn mổ. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ thấy lá lách bệnh nhân to hơn 2 lần lách bình thường, có rạn rách vỏ bao lách trên lách to bệnh lý. Kíp hội chẩn thống nhất chẩn đoán chảy máu do rách bao lách trên lách to bệnh lý. Kíp mổ đã giải thích cặn kẽ tình trạng bệnh lý cho gia đình người bệnh và chỉ định cắt lách, dẫn lưu ổ bụng để cứu sống bệnh nhân; đồng thời gửi bệnh phẩm đi xét nghiệm giải phẫu bệnh tại bệnh viện tuyến trên để chẩn đoán vi thể. Quá trình gửi bệnh phẩm đi xét nghiệm và nhận kết quả có sự chứng kiến của gia đình bệnh nhân. Sau mổ, sản phụ được điều trị và chăm sóc tích cực, hậu phẫu diễn biến bình thường, sức khỏe của sản phụ và cháu bé trong tình trạng ổn định. Toàn bộ dữ liệu hồ sơ bệnh án thể hiện ê-kíp mổ đã thực hiện đúng quy trình, trong đó kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh phẩm tại Khoa Giải phẫu bệnh - Bệnh viện Việt Đức đã kết luận: Hình ảnh rách bao lách, tụ máu dưới bao lách trên một lách to, xung huyết mạnh, quá sản và tăng sinh xơ ở tủy đỏ, đề nghị làm thêm huyết đồ để kiểm tra thêm các bệnh về máu để phát hiện các bệnh lý khác liên quan.   
 
PV

Ý kiến của bạn