Hà Nội

Cắt khối u "khổng lồ" đường kính 30cm, nặng bằng... trẻ sơ sinh

04-03-2020 8:54 PM | Y học 360

SKĐS - Người phụ nữ 57 tuổi bụng phình to, 2 chân bị phù như đang mang thai được chẩn đoán ung thư buồng trứng với khối u có kích thước 30cm và trọng lượng tương đương một trẻ sơ sinh

Bệnh nhân L.T.L., 57 tuổi, trú tại Thanh Thùy – Thanh Oai – Hà Nội cho biết, cách đây khoảng 2 tháng, thấy bụng to nhanh bất thường, 2 chân phù nhiều nên đã đi khám tại bệnh viện tuyến huyện và phát hiện có u buồng trứng.

Sau đó, bệnh nhân L. được chuyển lên một bệnh viện chuyên khoa sản. Sau khi thăm khám, bệnh nhân tiếp tục đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội để thăm khám chuyên sâu.

Khối ung thư có đường kính chỗ lớn nhất gần 30cm, trọng lượng lên đến 3kg

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, hình ảnh khối u lớn xuất phát từ vùng tiểu khung lên dưới gan phải kích thước 20 x 30cm, khối thâm nhiễm đè đẩy các tạng ổ bụng, trong ổ bụng có nhiều dịch. Các bác sĩ cũng xác định nguyên nhân khiến bệnh nhân bị phù 2 chi dưới là do u quá lớn chèn ép vào hệ mạch chậu.

“Với tình trạng này, nếu không phẫu thuật sớm, khối u sẽ phát triển xâm lấn gây ảnh hưởng chức năng vận động, sức khỏe bệnh nhân suy kiệt nhanh”- ThS.BS. Nguyễn Hoàng Long, Khoa Ngoại vú- Phụ khoa cho biết.

Trong hơn 1 giờ đồng hồ, êkip phẫu thuật Khoa Ngoại vú- Phụ khoa đã cắt bỏ hoàn toàn khối u buồng trứng “khổng lồ” có đường kính lớn nhất lên tới 30cm, nặng gần 3kg và hút ra 5 lít dịch trong ổ bụng bệnh nhân. Khối u lớn nhưng không dính, ranh giới rõ nên được bóc tách hoàn toàn, không gây tổn thương các cơ quan lân cận.

Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân hết phù chân, sức khỏe hồi phục tốt.

Theo ThS.BS. Nguyễn Hoàng Long, do ung thư buồng trứng rất khó để nhận ra các triệu chứng ban đầu nên hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị đều không mấy khả quan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư buồng trứng là rất cao, lên đến hơn 90%.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư. Khi phát hiện những bất thường ở bụng và đường tiêu hóa như: bụng to nhanh, đau tức bụng, buồn nôn, nôn, đi tiểu nhiều, đầy hơi hoặc táo bón, người bệnh nên đi khám chuyên khoa ung bướu tại các cơ sở uy tín để được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng hướng.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn