Hà Nội

"Cắt đuôi" cho bé 5 tháng tuổi

03-03-2020 12:11 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mới đây, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (BV ĐKĐG) đã phẫu thuật thành công cắt bỏ dị tật còn đuôi bẩm sinh ở bệnh nhi 5 tháng tuổi.

Theo đó, bệnh nhân Phạm D.G.H, (5 tháng tuổi, nữ, trú tại Gia Lâm - Hà Nội) nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, hồng hào, môi hồng, mạch 110l/p, nhiệt độ 37 độ C, nhịp thở 45l/p, cân nặng7kg.

Bệnh nhân được phát hiện còn đuôi bẩm sinh từ khi sinh ra, được các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ BV ĐKĐG hội chẩn, theo dõi và hẹn tái khám định kì chờ đủ điều kiện để phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhân đã được khám sàng lọc sau sinh và không phát hiện bệnh gì khác.

Sau khoảng 4 - 5 tháng từ khi trẻ sinh ra, trẻ ăn, ngủ tốt, tăng cân đều và không phát hiện bất thường gì khác. Qua khai thác tiền sử gia đình, 2 bên gia đình bên nội, ngoại, không phát hiện bệnh gì đặc biệt, không có ai còn đuôi bẩm sinh.

Quá trình theo dõi thấy bệnh nhi còn đuôi vùng cùng cụt, kích thước đuôi bình thường 5cm, kéo dài là 9,5cm, đường kính vùng lớn nhất 4cm. Đuôi ấn mềm, không đau, đuôi không vận động được. Đuôi lớn dần theo tuổi của bé, các cơ quan bộ phận khác chưa phát hiện gì đặc biệt. Hình ảnh chụp X-quang không thấy hình ảnh xương vùng đuôi. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dị tật còn đuôi bẩm sinh và có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi.

Bệnh nhi có dị tật "mọc" đuôi vùng cùng cụt.

Hình ảnh dị tật sau khi được phẫu thuật.

Bệnh nhân được kíp phẫu thuật do Bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, BV ĐKĐG thực hiện vào ngày 27/02, với chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi.

Theo BS. Lan, đây là 1 trong những dị tật hiếm gặp, hiện trên thế giới chỉ có khoảng 35-40 trường hợp dị tật con đuôi bẩm sinh. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của dị tật này không cao như mức độ hiếm gặp của nó. Tuy là cái đuôi nhưng không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống. Đó là một cái đuôi thật (tương tự như một ngón tay thừa), nó không khiến cơ thể gặp nguy hiểm".

Cũng theo, BS. Lan, sau khi chụp X-quang và làm các xét nghiệm cần thiết với đủ các yếu tố an toàn, các bác sĩ mới tiến hành làm phẫu thuật cho bé và ca phẫu thuật đã diễn ra thành công đúng như tiên lượng.

Hiện, bệnh nhân đã khỏe mạnh và sẽ sớm được xuất viện.


Hà Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn