Cắt bỏ thành công khối u quái che nửa khuôn mặt cụ bà

15-09-2022 14:17 | Y tế

SKĐS - Cụ bà 73 tuổi mang khối u dị dạng ăn sâu vào mắt, sọ, trán và thái dương… đã được các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội phẫu thuật thành công.

Bệnh nhân Bệnh nhân V. T. N 73 tuổi, quê ở Thái Bình, nhập viện trong tình trạng có u dị dạng che nửa khuôn mặt.

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, bệnh nhân được chẩn đoán là u xơ thần kinh bẩm sinh, khối u che nửa khuôn mặt, chèn ép hỏng một bên mắt và ăn sâu vào một nửa xương sọ, trán, thái dương dẫn đến thoát vị não.

Cắt bỏ thành công khối u 1,5kg trên mặt cụ bà 73 tuổi - Ảnh 1.

Khối u lan rộng che nửa khuôn mặt cụ bà.

Trước tình trạng phức tạp của ca bệnh, các chuyên gia của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương đã cùng đưa ra phương án phẫu thuật chi tiết.  

Khối u nằm ở các vị trí phức tạp mà bệnh nhân lại tuổi cao, áp huyết cao, sức khỏe suy kiệt, mang bệnh hiểm nghèo do vậy tất cả các tình huống trong quá trình phẫu thuật đều phải được dự liệu.

Trong cuộc mổ, các bác sĩ sử dụng dao siêu âm, cắt bỏ khối dị dạng và tái tạo lại chỗ tổn khuyết. Đây là một trong những thiết bị phẫu thuật hiện đại, đảm bảo vừa cắt khối u vừa cầm máu tốt.

Cắt bỏ thành công khối u 1,5kg trên mặt cụ bà 73 tuổi - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành gây mê cho bệnh nhân.

PGS.TS Lê Ngọc Tuyến - Trưởng khoa Phẫu thuật – Tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương) cho biết: Đây là một ca bệnh khó với nhiều nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân có khối u quá lớn. Trước mắt là các bác sĩ tiến hành cắt bỏ phần u lớn hiện diện trên khuôn mặt bệnh nhân vùng trán và thái dương.

Vấn đề khó khăn nhất là gây mê bởi bệnh nhân bị huyết áp cao, phình động mạch và sức khỏe suy kiệt.

"Ê kíp phải dùng phương tiện đặc biệt để đọc được khí quản cho bệnh nhân bằng việc nội soi. Trong quá trình gây mê phải duy trì được mức huyết áp tốt vì bệnh nhân có thể phạm vào não gây nên tình trạng phù nề não sau mổ", PGS.TS Nguyễn Quang Bình - Phó Giám đốc, kiêm Trưởng khoa Gây mê Hồi sức (Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương) chia sẻ.

Cắt bỏ thành công khối u 1,5kg trên mặt cụ bà 73 tuổi - Ảnh 3.

Ca phẫu thuật thành công, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Ca mổ đã kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

6 tháng sau mổ, bệnh nhân sẽ được thăm khám lại và tạo hình hộp sọ, mắt. Đây là trường hợp thứ 3 có khối u quái trên mặt được Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội phẫu thuật thành công.

Với sự thành công của ca mổ, Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương đã vinh dự nhận được thư khen tặng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Đây là vinh dự vô cùng to lớn với tập thể y bác sĩ, cán bộ công nhân viên bệnh viện. 

Thủ tướng gửi thư khen Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà NộiThủ tướng gửi thư khen Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã mổ thành công cho một bệnh nhân có khối u lớn ở mặt sau hơn 5 giờ phẫu thuật.


Nguyễn Minh Anh
Ý kiến của bạn