Cắt bỏ khối u nang lớn trên mặt người đàn ông

20-05-2023 7:12 AM | Y tế

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang dạng biểu bì có kích thước lớn trên vùng mặt của nam bệnh nhân 69 tuổi.

Các bác sĩ Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang dạng biểu bì ở vùng mặt có kích thước 8cm x 8cm cho bệnh nhân nam T.Đ.T. (69 tuổi, trú tại xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Người nhà của ông T. cho biết, cách đây 10 năm ở vùng mặt phía bên mang tai phải của ông có xuất hiện một khối u. Ban đầu khối u nhỏ như hạt đậu, sau đó khối u to dần, hai năm trở lại đây khối u phát triển nhanh. Khối u không gây đau đớn nhưng lại ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của ông T.

Gia đình đưa ông T. đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp thăm khám để xác định bản chất của khối u.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Cẩm Thơ - Phó Trưởng Khoa Răng - Hàm - Mặt người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T, cho biết, trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ phải rất thận trọng vì kích thước khối u lớn lại nằm ở vị trí có nhiều mạch máu, nhiều dây thần kinh. nếu không khéo có thể sẽ tổn thương gây liệt cơ mặt, nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật, và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân.

"Sau khi cắt bỏ thành công khối u, chúng tôi tiếp tục tiến hành cắt bỏ phần da thừa và tạo hình thẩm mỹ vùng khối u bị cắt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần tới", BS Thơ thông tin.

Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nang vùng mặt có kích thước lớn - Ảnh 3.

Bác sĩ kiểm tra vết khâu sau phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân.

Ths,Bs Phạm Thị Cẩm Thơ khuyến cáo, khi phát hiện trên cơ thể có khối u bất thường, người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể. Căn cứ theo các yếu tố như vị trí, kích thước, mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng của khối u đã bội nhiễm hay chưa mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp đem lại hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh.

Người bệnh nên thực hiện cắt bỏ khối u càng sớm càng tốt khi chưa gây biến chứng và kích thước khối u còn nhỏ.

Nếu người bệnh chủ quan để u phát triển có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, viêm loét và chảy mủ, thậm chí có thể ung thư hóa, lúc này việc cắt bỏ u sẽ khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và có nguy cơ để lại sẹo xấu cao hơn.

Phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân trĩ vòng nặng bằng phương pháp khâu triệt mạchPhẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân trĩ vòng nặng bằng phương pháp khâu triệt mạch

SKĐS - Bệnh nhân là Bathany Small, nữ giáo viên người Anh vào viện trong tình trạng đi vệ sinh chảy máu, đau rát trong và sau khi đi vệ sinh, kèm búi trĩ sa lồi ra ngoài hậu môn. Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị trĩ độ 4, chỉ định phẫu thuật.


Nguyễn Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH