Hà Nội

Cắt bỏ khối u khổng lồ trên vai người phụ nữ

24-01-2021 5:03 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành phẫu thuật khối u vùng bả vai phải cho bệnh nhân, khối u có kích thước 20x30x40 cm vùng bả vai, chưa kể vùng thắt lưng, mông.

Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận một trường hợp 53 tuổi với khối u khổng lồ vùng bả vai kéo xuống thắt lưng và vùng mông bên phải.

Khối u lan từ vai phải xuống đến thắt lưng và vùng mông khiến mọi sinh hoạt trở nên khó khăn

Các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành phẫu thuật khối u vùng bả vai phải cho bệnh nhân. Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây hơn 30 năm, bệnh nhân phát hiện có một khối u nhỏ như ngón tay ở bả vai.

Dần dần khối u phát triển lớn hơn, khi đó, bệnh nhân đến bệnh viện tuyến dưới và có chỉ định được phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh tình không thuyên giảm.

Hai năm gần đây, khối u ngày một lớn, lan rộng xuống thắt lưng và vùng mông phải khiến bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, di chuyển nặng nề. “Nó nặng lắm, tưởng tượng có một khối gì đè lên mình. Khi cúi xuống, khối u đó di động, chạy lên vai cổ. Mấy tháng nay, tôi không đi lại được, trở mình phải có người đỡ, đi phải chống gậy, tay phải thì tê.Mọi người nhìn mình cũng sợ, không thích gần mình ”, bệnh nhân chia sẻ.

Bệnh nhân đến Bệnh viện TWQĐ 108 với kích thước khối u 20x30x40 cm vùng bả vai, chưa kể vùng thắt lưng, mông. Sau khi khám, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật chi trên và chi dưới quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Mặc dù là u lành tính, nhưng do khối u quá lớn và lan rộng, nằm sâu dưới lớp cơ nên bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật 2 lần.

Khối u và tổ chức xơ mỡ ở vai được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ

PGS.TS. Lê Văn Đoàn - Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Với khối u lớn và lan rộng,chúng tôi phải tiến hành phẫu thuật 2 lần.

Lần đầu cắt bỏ phần khối u ở vùng bả vai và xét nghiệm tế bào; lần thứ 2 sẽ cắt bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông. Khối u ở bả vai là u xơ mỡ thần kinh lành tính, không chỉ nằm ở ngoài da, mà còn nằm sâu ở dưới lớp cơ lưng và cơ thang.

Vì tình trạng xâm lấn này nên có 2 vấn đề khó khăn trước khi mổ đặt ra: Thứ nhất là tình trạng chảy máu, mất máu vì khối u nằm sâu và diện rộng. Nút mạch trước khi mổ gần như không thực hiện được do có rất nhiều nhánh xuyên từ lưng lên. Thứ 2, nếu lấy triệt để luôn một lần phẫu thuật sẽ để lại khuyết da rất lớn thì sau đó phải ghép da cho bệnh nhân”.

Sau khi được lấy khối u khỏi vai, bệnh nhân đã hồi phục tốt và thoải mái hơn trong sinh hoạt

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt. “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u ở bả vai. Nằm ngủ cũng thoải mái hơn”, bệnh nhân cho biết.


Lan Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn