Cắt bỏ khối u 2,5kg “treo” trước ngực bệnh nhân Lào

18-07-2017 5:33 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ BV Trung ương Quân đội 108 vừa cắt bỏ thành công một khối u nặng 2,5kg, to bằng bát tô trước ngực một nam bệnh nhân Lào trong đợt công tác giúp đỡ chuyên môn nghiệp vụ y tế tại nước bạn.

Bệnh nhân là Xay Vong Thong, 42 tuổi, quê ở tỉnh Luang Prabang, Lào. Bệnh nhân Thong phát hiện có khối u thành ngực đã 10 năm nay. Bệnh nhân đã được phẫu thuật 2 lần tại Lào nhưng bệnh lại tái phát, khối u to dần, thỉnh thoảng có loét và chảy máu.

Thông thường thì khi điều trị trong nước không khỏi, bệnh nhân Lào hay sang Thái Lan hoặc Việt Nam điều trị, tuy nhiên, do gia cảnh bệnh nhân Thong quá khó khăn nên bệnh nhân chấp nhận giữ khối u lớn ở trên ngực. Khối u khiến bệnh nhân trở nên gầy gò, khó khăn trong lao động, sinh hoạt. U đè nặng khiến bệnh nhân khó thở, khi ngủ phải nằm nghiêng. Ngay khi được biết thông tin có chuyên gia Việt Nam sang, bệnh nhân đã xin khám và điều trị.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân.

 

Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Quang Đức, chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, BV Trung ương Quân đội 108 – trưởng kíp mổ cho biết, khối u nằm ở thành ngực bệnh nhân có kích thước chiều ngang 18cm, chiều dài 25cm. Trọng lượng khoảng 2,5kg. Ca mổ được thực hiện ngay trong sáng nay 18/7/2017, các bác sĩ đã bóc tách khối u trong vòng hơn 3 giờ đồng hồ.

Kíp mổ do TS. Đức là phẫu thuật viên chính, bên cạnh đó có sự tham gia của Trung tá, Bác sĩ Mai Đắc Việt, chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình, BV Trung ương Quân đội 108 và TS. Xavangsay - Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật lồng ngực - BV 103 quân đội Lào. Rất nhiều các bác sĩ, y tá Lào cũng đứng học hỏi kinh nghiệm mổ vì họ chưa bao giờ thấy phẫu thuật khối u lớn như vậy.

Khối u được lấy ra và tạo hình che phủ phần thành ngực bị khuyết.

 

Quá trình mổ, các bác sĩ cho biết, do khối u to chứa nhiều máu, u xâm lấn vào khối cơ thành ngực  nên khi mổ chảy máu nhiều (trong mổ phải truyền 2 đơn vị máu). Sau khi cắt bỏ khối u thì thành ngực khuyết một mảng da lớn. Do đó, các bác sĩ đã lấy da ở nếp bẹn đưa lên ghép để che phủ phần thành ngực bị khuyết. Kỹ thuật tạo hình lại phần thành ngực đã khuyết cũng vẫn còn khá mới mẻ với các bác sĩ Lào.

Theo TS. Đức, đánh giá trong mổ là khối u nhiều thuỳ to nhỏ khác nhau, tổ chức u màu trắng đục, tạo thành những hồ máu. Khả năng nhiều là u xơ thần kinh (Neurofibroma), chưa loại trừ là khối u đã ác tính hoá. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, nói chuyện được ngay trong ngày. Ca mổ coi như đã thành công tốt đẹp.

 

Được biết, để thắt chặt tình hữu nghị Việt – Lào, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho BV Trung ương Quân đội 108 giúp đỡ BV 103 quân đội Lào về chuyên môn nghiệp vụ y tế.

Từ 2005, BV Trung ương Quân đội 108 đã kết nghĩa với BV 103 quân đội Lào (Viện quân y lớn nhất tại Lào và hiện tại là viện có quy mô lớn nhất tại Thủ đô Viêng chăn).

Hàng năm, BV Trung ương Quân đội 108 cử các bác sĩ sang giúp bác sĩ Lào theo các chuyên ngành mà bạn yêu cầu. Mỗi năm 2 đợt, mỗi đợt 3 tháng gồm từ 2-3 BS ở các chuyên ngành khác nhau. Nội dung giúp đỡ bao gồm: lên lớp lý thuyết, thực hành cho y bác sĩ nước bạn. Cầm tay chỉ việc, hướng dẫn nghiên cứu khoa học. Trực tiếp khám, điều trị, phẫu thuật cho những bệnh nhân nặng của nước bạn.

Ngoài ra khi có bệnh nhân nặng, bệnh nhân là cán bộ cao cấp của Đảng, Chính phủ, Quân đội Lào thì bệnh viện đưa về Việt Nam điều trị hoặc cử bác sĩ sang giúp tuỳ tình hình cụ thể. BV 103 quân đội Lào đánh giá rất cao sự giúp đỡ của BV Trung ương Quân đội 108, giúp cho nhân viên của Viện có thêm kiến thức, kinh nghiệm, tiếp cận những kỹ thuật mới, hiện đại để điều trị tốt cho bệnh nhân.

Trong đợt công tác này có 2 bác sĩ là Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Quang Đức thuộc chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình hàm mặt và Trung tá, Bác sĩ Mai Đắc Việt thuộc chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình được BV cử sang làm chuyên gia giúp các bạn từ ngày 25/4 đến 25/7/2017. Kết thúc đợt công tác, các bác sĩ đã trực tiếp khám cho hơn 350 lượt bệnh nhân, phẫu thuật cho gần 200 bệnh nhân là nhân dân, quân nhân quân đội Lào.

Dương Hải
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH