Carbohydrate khiến phụ nữ mãn kinh dễ bị trầm cảm

11-08-2015 8:01 PM | Dược

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Columbia ở TP New York mới được công bố trên tờ American Journal of Clinical nêu khả năng dễ bị trầm cảm ở phụ nữ tuổi mãn kinh do dùng nhiều thực phẩm chứa dạng đường tinh bột (carbohydrate) như cơm từ gạo xay xát kỹ, bánh mì trắng.

TS James Gangwisch và cộng sự đã khảo sát trên 70.000 phụ nữ tuổi từ 50 đến 79, đồng thời ghi nhận số liệu về dinh dưỡng và sức khỏe tâm thần những phụ nữ mãn kinh này tại 40 trung tâm y tế thuộc 24 bang ở Mỹ. Các nhà khoa học nhận thấy người dùng nhiều carbohydrate dễ bị trầm cảm hơn người có chế độ thực phẩm đa dạng.

Dùng thức ăn nhiều carbohydrate có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của phụ nữ cao tuổi Ảnh: The Telegraph
Dùng thức ăn nhiều carbohydrate có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của phụ nữ cao tuổi Ảnh: The Telegraph

Nhóm nghiên cứu giả định khi dùng nhiều thực phẩm giàu carbohydrate, chỉ số đường huyết sẽ tăng lên. Lúc đó, trong cơ thể xảy ra phản ứng về hormone để kéo giảm mức độ đường trong máu và chính phản ứng này gây ra hoặc trầm trọng thêm những thay đổi về tính khí, mệt mỏi hoặc các triệu chứng trầm cảm. Trong khi đó, chế độ ăn nhiều chất xơ, hạt chưa xay xát kỹ và nhiều rau quả có thể kéo giảm các triệu chứng như vậy. Nhóm nghiên cứu nêu triển vọng về phương pháp cải thiện sức khỏe tâm thần ở phụ nữ cao tuổi từ phát hiện nêu trên.

TS Gangwisch không loại trừ khả năng carbohydrate cũng có ảnh hưởng tương tự ở nam giới hoặc phụ nữ trẻ nhưng ông chưa xác định được. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng thuộc ĐH Washington Connie Diekman cho rằng phản ứng hormone tùy thuộc nhiều vào tuổi tác và giới tính.

 


Ý kiến của bạn