Cấp thuốc Methadone nhiều ngày giúp người bệnh giảm thời gian đi lại, yên tâm điều trị lâu dài

07-10-2022 7:44 AM | Y tế

SKĐS - Nhiều bệnh nhân điều trị bằng thuốc thay thế Methadone sau một thời gian điều trị cảm thấy mệt mỏi vì phải đi lại, có bệnh nhân nhà xa cơ sở điều trị hàng chục kilomet hay bận công việc, muốn đi du lịch dài ngày cùng gia đình cũng không được vì hàng ngày phải đến cơ sở y tế uống methadone…

Tất cả những bất cập trên đã được giải quyết với chương trình cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện.

Bỏ điều trị methadone có nguy cơ tái nghiện cao

Điều trị bằng thuốc thay thế Methadone có nhiều ưu điểm, giúp người nghiện duy trì trạng thái ổn định cả ngày, không tăng liều, chi phí thấp, đặc biệt giúp người bệnh ổn định sức khỏe để tham gia lao động, tăng thu nhập cho gia đình…

Hơn nữa, người bệnh sử dụng dạng uống nên Methadone góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS, viêm gan do tiêm chích ma túy, giảm tái nghiện và cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh.

Phát thuốc thay thế Methadone nhiều ngày  giúp người bệnh giảm thời gian đi lại, duy trì điều trị lâu dài   - Ảnh 1.

ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng Cơ sở Điều trị Methadone quận Hai Bà Trưng khám và tư vấn cho bệnh nhân

Trong vài năm trở lại đây, có một số lượng lớn người bỏ điều trị methadone, điều này cực kỳ nguy hại với chính người bệnh, bởi bỏ điều trị methadone có nguy cơ tái nghiện rất cao. Theo thống kê tỷ lệ bỏ trị chiếm trên 50% tập trung ở các tỉnh miền núi hay những bệnh nhân mới điều trị.

Bên cạnh đó, bệnh nhân điều trị methadone thường là những người lao động nghèo, trình độ thấp, chưa có đủ quyết tâm dứt bỏ các chất dạng thuốc phiện gây nghiện.

ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng Cơ sở Điều trị Methadone quận Hai Bà Trưng cho biết, uống Methadone là phương pháp điều trị lâu dài. Sau một thời gian điều trị, một số bệnh nhân mong muốn ngừng thuốc. "Hầu hết bệnh nhân điều trị Methadone ngừng thuốc đều không tránh được những cám dỗ khi gặp lại bạn bè cũ hay khi bị rủ rê", ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai nói.

Theo số liệu của Cơ sở Điều trị Methadone quận Hai Bà Trưng, khi ra khỏi chương trình điều trị Methadone, tỷ lệ tái nghiện sau 5 năm là 95%, sau 3 năm là 80%, sau 1 năm là 60%.

ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai nói thêm: "Mỗi tháng, chúng tôi khởi liều cho trung bình khoảng 10 người thì 5 người đã từng điều trị cũ, ra khỏi chương trình nhưng nay xin quay lại. Tốt nhất người bệnh nên ở lại lâu dài với chúng tôi".

Có một thực tế, người bệnh thường có tâm lý sốt ruột khi điều trị lâu, hàng ngày phải đến cơ sở y tế để uống thuốc làm người bệnh mất nhiều thời gian, mất cơ hội sinh hoạt với gia đình, thời gian lao động.... Điều này kéo dài liên tục nhiều năm khiến bệnh nhân không đủ kiên nhẫn để theo đuổi điều trị, ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai lý giải nguyên nhân nhiều bệnh nhân bỏ trị.

Phát thuốc methadone nhiều ngày đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh

Ở vùng sâu vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, việc người bệnh ngày nào cũng phải đến cơ sở y tế để uống methadone thực sự rất khó khăn, nếu là lao động chính trong gia đình, việc đi lại điều trị methadone sẽ ảnh hưởng tới công việc và thu nhập của họ … Với những người có quyết tâm cao, tuân thủ điều trị, việc cấp phát thuốc về nhà hầu như không có rủi ro nào mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh. Đó là lý do việc phát thuốc Methadone nhiều ngày thực sự đem lại lợi ích cho người bệnh.

Đến nay, đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện đã bước sang năm thứ 2, số tỉnh thí điểm phát thuốc đã tăng lên 6 với nhiều cơ sở hơn.

Phát thuốc thay thế Methadone nhiều ngày  giúp người bệnh giảm thời gian đi lại, duy trì điều trị lâu dài   - Ảnh 2.

Với những người có quyết tâm cao, tuân thủ điều trị, việc cấp phát thuốc về nhà hầu như không có rủi ro nào

ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai cho rằng, mô hình phát thuốc Methadone dài ngày rất tốt, tạo điều kiện cho bệnh nhân theo đuổi điều trị methadone. "Tại chỗ chúng tôi nhiều bệnh nhân bỏ chương trình điều trị vì gặp khó khăn, như có người muốn đi nghỉ mát vài ngày với gia đình, đi thăm con ở nước ngoài … khi đến những nơi mới không có cơ sở điều trị methadone. Nếu tại Việt Nam, khi bệnh nhân đi đến nơi mới nhiều ngày, nếu nơi đó không có cơ sở điều trị methadone đều gây khó khăn cho bệnh nhân", ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai nói.

Từ năm ngoái tại Cơ sở điều trị Methadone quận Hai Bà Trưng đã áp dụng phương pháp này. Do tình hình dịch COVID-19, các y bác sĩ đã cấp thuốc nhiều ngày cho bệnh nhân, nhất là những người trong ổ dịch, hoặc nơi phải cách ly.

"Chúng tôi đã đưa thuốc cho y tế phường- nơi bệnh nhân đang cư trú, hàng ngày nhân viên y tế đến cho bệnh nhân uống.... Ngoài ra chúng tôi còn triển khai đưa thuốc dài ngày cho bệnh nhân tại các bệnh viện, khi bệnh nhân nằm viện như BV Thanh Nhàn, BV Việt Đức, BV 108, BV Phổi….', BS Mai chia sẻ.

Thực chất, việc điều trị methadone xuất phát từ chính nhu cầu của người bệnh, nên nhân viên y tế hay kể cả người thân của bệnh nhân cũng không thể quyết định được bệnh nhân có tham gia điều trị hay không. Cần phải có sự hỗ trợ, động viên, đồng hành từ chính người thân của người bệnh và bản thân người bệnh có muốn tham gia hay không.

Truyền hình trực tuyến: Giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ điều trị bằng thuốc thay thế MethadoneTruyền hình trực tuyến: Giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ điều trị bằng thuốc thay thế Methadone

SKĐS- Vào 20 giờ, thứ Năm, ngày 6/10/2022, Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ điều trị bằng thuốc thay thế". Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube, Fanpage và Tiktok của báo Sức khỏe & Đời sống.

Điều trị methadone ở Hải Phòng: Nhiều người đã tìm được cuộc sống hạnh phúc cho mìnhĐiều trị methadone ở Hải Phòng: Nhiều người đã tìm được cuộc sống hạnh phúc cho mình

SKĐS- Tuân thủ điều trị nghiêm ngặt, nhiều bệnh nhân ở Hải Phòng sau quá trình điều trị methadone đã từ bỏ được heroin, tránh xa ma túy và tìm được cuộc sống hạnh phúc cho mình.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH