DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cặp song sinh nữ dính liền bụng thi đỗ đại học
Trần Huệ - 16:35 28/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cặp sinh đôi Maria và Consolata Mwakikuti tại Tanzania đã xuất sắc trúng tuyển vào đại học. Mặc dù hai chị em bị dính liền bụng với nhau.

Cặp song sinh dính liền Maria và Consolata Mwakikuti

Cặp song sinh dính liền Maria và Consolata Mwakikuti

 

Maria và Consolata Mwakikuti, 20 tuổi, đã trở thành những người nổi tiếng tại quốc gia Đông Phi này khi con đường học hành của họ luôn được giới báo chí theo sát và đưa tin từ khi học tiểu học tới giờ.

Dù bị dính liền bụng với nhau như vậy, gây ra rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, nhưng cặp chị em sinh đôi dính liền bụng này sau khi thi đỗ đại học, đã sớm chuyển tới ký túc xá đại học Tanzania. Hai chị em đã trở thành trường hợp đầu tiên tại nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania. Đây là nơi người khuyết tật thường bị bỏ rơi ngay khi sinh ra và bị gạt ra ngoài rìa xã hội.

Mặc dù đầu tháng 10 năm học mới chính thức khai giảng, nhưng cặp song sinh dính liền này đã chuyển tới ký túc xá từ trước đó vài tuần để làm quen dần với môi trường mới và những bài học trên máy tính. Một căn nhà riêng đã được cấp cho 2 chị em cùng với các trang thiết bị riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng vì họ không thể sống trong ký túc xá cùng với các sinh viên bình thường khác. Một chiếc ghế dài cũng được đặt trong lớp học để cặp song sinh có thể ngồi thoải mái hơn và họ cũng có người chăm sóc riêng.

Được biết, Maria và Consolata đã bị mẹ bỏ rơi sau khi cha của họ mất, sau đó  được một tổ chức Công giáo nhận nuôi. Hiện tại cả 2 đang nỗ lực học tập với hy vọng trở thành giáo viên lịch sử, tiếng Anh và tiếng Swahili.

Maria đã chia sẻ với truyền thông báo chí và những người khuyết tật khác rằng, họ phải biết là con người, cho dù có tật nguyền hay không, đều bình đẳng và có những quyền như nhau.

Maria và Consolata cũng gửi lời cảm ơn tới các giáo viên đã giúp đỡ họ trong trường học và chính phủ đã cung cấp phương tiện đưa họ từ nhà đến trường mỗi ngày.

 

Trần Huệ

Tin liên quan
Người em trong cặp song sinh dính liền Việt Đức chưa thể sang Nhật nhận chức giáo sư
SKĐS - Căn bệnh khiến Nguyễn Đức - người em trong cặp song sinh dính liền được phẫu thuật tách rời thành công năm 1988 được mời về ĐH Nhật làm giáo sư thỉnh giảng nhưng chưa thể sang Nhật nhận chức vì anh đã phải nhập viện cách đây 2 tuần do nhiễm trùng thận. Các bác sĩ hiện chưa thể tiên lượng điều gì về sức khỏe của anh.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, tặng quà cặp song sinh dính liền và sản phụ ung thư quyết giữ con
SKĐS - Chiều ngày 19/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và tặng quà cho gia đình cháu bé song sinh dính liền nhau rất phức tạp đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, BV Việt Đức.
Cuộc sống của cặp chị em song sinh dính liền
SKĐS - Hai em bé dính liền nhau người Thái Lan, từng làm xôn xao mạng xã hội năm ngoái, bày tỏ niềm hạnh phúc được lớn lên và chia sẻ từng khoảnh khắc trong cuộc sống cùng nhau.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn