DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa Hà Tĩnh: Thanh tra nói: sai; ông Cự bảo: đúng?!
Hoàng Đạt - 20:06 29/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trả lời báo chí, ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh) nói: đúng quy định, nhưng Thanh tra Chính phủ nói không. Vậy ai là người nói đúng?

Trong những ngày qua, việc ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh lên tiếng về những vấn đề liên quan đến Formosa cũng như về sự cố môi trường với việc cấp phép thời hạn của giấy chứng nhận đầu tư cho Formosa là 70 năm, trả lời báo chí, ông Võ Kim Cự nói: đúng quy định, nhưng Thanh tra Chính phủ nói không. Vậy ai là người nói đúng?

Tại cuộc họp báo quý II/2016 của Thanh tra Chính phủ ngày 22/7, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo Hà Tĩnh trong việc cấp phép cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa 70 năm. Ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, qua cuộc thanh tra năm 2014, cơ quan này đã kết luận về việc chấp hành pháp luật đầu tư và quản lý sử dụng đất đai ở Hà Tĩnh, trong đó Formosa là một trong những dự án được xem xét đưa ra trong kết luận. Thời gian đó, kết luận chỉ rõ, Hà Tĩnh đã cấp phép cho Formosa thuê đất trong 70 năm là không đúng thẩm quyền vì tỉnh chỉ được cấp phép thuê đất trong 50 năm. Theo ông Ngô Văn Khánh, thời điểm năm 2012 Hà Tĩnh cấp phép như vậy là trái thẩm quyền.

 

cap-phep-dau-tu-70-nam-cho-formosa-ha-tinh-thanh-tra-noi-sai-ong-cu-bao-dung

 

Liên quan đến việc cấp phép thời hạn của giấy chứng nhận đầu tư cho Formosa, ngày 2/6/2008 UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 122/BC-UBND “Báo cáo thẩm tra Dự án đầu tư Khu Liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa (Đài Loan)” gửi Thủ tướng Chính phủ. Ngày 6/6/2008 Thủ tướng Chính phủ có ý kiến trả lời UBND tỉnh Hà Tĩnh tại văn bản số 869/TTg-QHQT, trong đó có nội dung: “1. Về nguyên tắc đồng ý việc Tập đoàn công nghiệp nặng Formosa - Đài Loan thực hiện dự án đầu tư Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh”; “2. UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp thu ý kiến các Bộ, ngành trung ương hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan, chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng tổ chức thẩm định và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án theo quy định hiện hành...”. Rõ ràng các Bộ, ngành và Chính phủ không hề đồng ý chấp thuận việc Hà Tĩnh cho Formosa thuê đất với thời hạn 70 năm trước khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận các sai phạm.

Thời điểm 2008 - 2010, ông Võ Kim Cự, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp cấp phép đầu tư cho Dự án Nhà máy liên hợp luyện gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương (Dự án Formosa) do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Đài Loan làm chủ đầu tư với thời hạn 70 năm khi chưa được Chính phủ đồng ý.

Ở đây, việc ông Võ Kim Cự trả lời báo chí nói việc cho Formosa thuê đất 70 năm là “đúng pháp luật, đúng quy trình” phải chăng cố tình bao biện cho việc cấp phép trái thẩm quyền. Vì khi công bố kết luận Thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Thanh tra Chính phủ khẳng định: Việc Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cấp Giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn 70 năm cho nhà đầu tư Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý là vi phạm Luật Đầu tư 2005.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến đồng ý với kết luận thanh tra một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh của Thanh tra Chính phủ, sau đó tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có một báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ khẳng định đang tổ chức thực hiện các kiến nghị được nêu trong kết luận thanh tra. Ông Võ Kim Cự với tư cách là người đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh thời điểm đó đã thực hiện và chỉ đạo thực hiện việc xử lý kỷ luật đến đâu? Xin được nhắc lại, đối với việc cho Formosa thuê đất trái luật, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, việc Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cấp Giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn 70 năm cho nhà đầu tư Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý là vi phạm Luật Đầu tư 2005. Trách nhiệm trong việc này thuộc về thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng.

Như vậy, ngay từ đầu, các Bộ, ngành và Chính phủ không hề đồng ý chấp thuận việc Hà Tĩnh cho Formosa thuê đất với thời hạn 70 năm trước khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận các sai phạm của dự án, trong đó có việc cấp phép và Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến đồng ý với kết luận thanh tra thời điểm đó.

Một vấn đề được dư luận hết sức quan tâm là Hà Tĩnh đã xử lý kỷ luật như thế nào đối với những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra? Được biết, hiện Thanh tra Chính phủ đã thành lập Tổ kiểm tra và đang làm việc lại với Hà Tĩnh để xem xét lại kết luận và thực hiện kiểm điểm cá nhân, tập thể sau kết luận thanh tra.

Hoàng Đạt

Tin chân bài
Nhau thai cừu NAK Q10, kem trắng da Bảo Lâm, Kem 3 trong 1 Ngọc Ân bị đình chỉ lưu hành, thu hồi
SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi hàng loạt mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng trên toàn quốc.
Vụ Formosa: Xử trách nhiệm cả người không còn đương chức
Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đề nghị có cơ chế xử lý trách nhiệm cá nhân vụ Formosa, kể cả những người không còn đương chức.
Cứu sống trẻ 3 ngày tuổi viêm phúc mạc hoàn toàn
SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân nhi mới 3 ngày tuổi bị viêm phúc mạc toàn thể do hoại tử manh tràng- đây là một trong những trường hợp rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh
Căng sức lo cho bệnh nhân, vừa lo chống bão
SKĐS - Khoảng 21 giờ ngày 27/7, tâm bão số 1 đã đổ bộ lên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình với sức gió mạnh nhất đạt cấp 9 (từ 75 - 90 km/giờ), giật cấp 11.
Nhân viên hàng không và những cạm bẫy
SKĐS - Vì lợi nhuận lớn, lại gặp thuận lợi vì được đi nhiều nước trên thế giới nên nhiều tiếp viên, nhân viên hàng không Việt Nam đã tiếp tay, thậm chí trực tiếp thực hiện hành vi buôn lậu.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ tập trung khắc phục hậu quả bão số 1
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1315/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 1 năm 2016.
Bệnh viện “Xanh mát như công viên, sạch đẹp như khách sạn” - Tại sao không?
SKĐS - Bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ ứng xử của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh thì một bệnh viện sạch đẹp như khách sạn, xanh mát như công viên là mơ ước của tất cả các nhà quản lý, nhân viên y tế, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân…
Tự chữa u, viêm gan B bằng thuốc nam: chưa thấy khỏe đã nguy kịch
SKĐS - Các bác sĩ của BV Ung bướu TP. Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cắt khối u buồng trứng 6 năm khổng lồ nặng đến 32kg của nữ bệnh nhân.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Trần diễn thu (trandiemthu2009@gmail.com)
    Ông võ kim cự là người đầu tiên phải bị thi hành kỷ luật nhưng trớ trêu thay ông đang được thăng chức lên cơ quan lập pháp quyền lực cao nhất QUỐC HỘI! Thật mục nát và khốn nạn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm