Cấp phát thuốc Methadone về nhà cho người bệnh khi thực hiện giãn cách như thế nào?

04-09-2021 6:26 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc kê đơn thuốc Methadone đối với trường hợp bệnh nhân được cấp mang về không vượt quá 7 ngày/đợt, phải ghi rõ ngày bắt đầu, ngày kết thúc.

Thuốc Methadone được cấp về nhà cho duy nhất chính người bệnh

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone về nhà trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, để đảm bảo việc duy trì điều trị của người bệnh đang uống thuốc Methadone cũng như đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch tại các khu vực thực hiện gĩan cách xã hội, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/ thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị, cấp phát thuốc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở và thực hiện việc cấp tinh Methadone trong trường hợp người bệnh bị cách ly hoặc cơ sở bị phong tỏa, cách ly do dịch COVID-19 theo công văn số 362/AIDS-DP ngày 13/5/2021 của Cục Phòng, chống HIV/ AIDS.

Dịch COVID-19: Cấp phát thuốc Methadone về nhà cho người bệnh khi thực hiện giãn cách như thế nào?   - Ảnh 1.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc kê đơn thuốc Methadone đối với trường hợp bệnh nhân được cấp mang về không vượt quá bảy (7) ngày/đợt, phải ghi rõ ngày bắt đầu, ngày kết thúc. (Ảnh minh hoạ)

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành phổ biến và tạo điều kiện tối đa cho người bệnh uống thuốc tại cơ sở điều trị/ cơ sở cấp phát thuốc như cấp giấy đi đường cho người bệnh (nêu rõ cung đường đi, thời gian uống thuốc tại cơ sở); các giấy tờ cần thiết yêu cầu người bệnh phải mang theo (Thẻ theo dõi điều trị; giấy đi đường và các giấy tờ tùy thân có ảnh) khi đi đến cơ sở y tế để uống thuốc Methadone.

Văn bản của Bộ Y tế nêu rõ: Việc cấp thuốc Methadone về nhà thực hiện theo nguyên tắc cơ bản của Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày trong đó cần thực hiện các nội dung sau.

Đối với người bệnh phải tự nguyện và ký cam kết chỉ sử dụng thuốc Methadone được cấp về nhà cho duy nhất chính người bệnh, sử dụng đúng liều qui định và tuân thủ các hướng dẫn liên quan đến điều trị Methadone.

Người bệnh hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu bán, chia sẻ thuốc Methadone hoặc sử dụng thuốc sai mục đích 

Người bệnh ký cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu bán, chia sẻ thuốc Methadone hoặc sử dụng thuốc sai mục đích, để người khác uống nhầm thuốc Methadone hoặc để xảy ra ảnh hưởng xấu khác liên quan đến việc bảo quản và sử dụng thuốc Methadone được cấp nhiều ngày.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc kê đơn thuốc Methadone đối với trường hợp bệnh nhân được cấp mang về không vượt quá bảy (7) ngày/đợt, phải ghi rõ ngày bắt đầu, ngày kết thúc. Người bệnh nhận thuốc sẽ có trách nhiệm ký nhận vào phiếu theo dõi điều trị với tổng số thuốc Methadone theo ngày thực nhận của người bệnh.

Nhân viên y tế giám sát người nhận thuốc thông qua các biện pháp gián tiếp như điện thoại hoặc bằng cách sử dụng phân mềm công nghệ (Zalo, Viber, Facebook) để kiểm tra đột xuất số lượng thuốc tồn, nơi bảo quản thuốc bằng cách thực hiện các cuộc gọi có hình ảnh.

Bộ Y tế cũng lưu ý các cơ sở điều trị cơ sở cấp phát thuốc có phương án xử lý tình huống bị ngộ độc do uống nhầm thuốc, uống quá liều.

Đồng thời chấm dứt việc cấp phát thuốc Methadone về nhà cho người bệnh khi người bệnh không thực hiện đúng cam kết hoặc đã hoàn thành việc cách ly y tế tại nhà; khu vực được dỡ bỏ phong tỏa hoặc khu vực được dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Vỡ òa khoảnh khắc bệnh nhân COVID-19 hồi sinh từ cửa tử.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH