DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cập nhật thông tin chẩn đoán và theo dõi dị tật đầu nhỏ thai nhi do Zika
Thanh Loan - 18:25 20/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình dịch bệnh Zika xuất hiện ở nhiều Quốc gia trên Thế Giới trong đó có Việt Nam, sáng ngày 20/5, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức lớp tập huấn “Cập nhật Siêu âm trong chẩn đoán và theo dõi tật đầu nhỏ thai nhi do Virus Zika” cho các bác sĩ của các bệnh viện thuộc các Tỉnh Phía Bắc.

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, PGS.TS Lê Hoàng Chương, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, hiện có nhiều khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Việt Nam về sự ảnh hưởng của zika tới não.

Theo PGS.TS Lê Hoài Chương, lớp tập huấn này với mục đích cập nhật những thông tin mới nhất, hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế cho đội ngũ các bác sĩ sản khoa, bác sỹ chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện tuyến dưới trong công tác khám và chẩn đoán đối với sản phụ nghi ngờ nhiễm vi rút Zika. Kết thúc lớp tập huấn, các chuyên gia sẽ đưa ra 1 quy trình xét nghiệm zika, từ đó định hướng cho các bác sĩ sản khoa tại các tuyến dưới nắm được một quy trình xử lý chuẩn khi nghi ngờ sản phụ nhiễm Virut Zika.

BS. Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, nhiễm Vi Nguyễn rút Zi ka vào giai đoạn nào cũng gây hậu quả vì nó ảnh hưởng tới sự phát triển của não. Tuy nhiên không phải cứ phát hiện sản phụ nhiễm Vi rút Zika là sẽ đồng nghĩa với việc đình chỉ thai nghén. Tùy từng giai đoạn thai nghén, Vi rút Zika có thể tác động với mức độ và ảnh hưởng khác nhau tới thai nhi.

Theo BS. Tuấn, từ tuần thứ 8 tới tuần thứ 12 của thai kỳ, nếu sản phụ bị nhiễm Virut Zika sẽ rất nguy hiểm vì đó là giai đoạn hình thành phôi thai, dễ gây đột biến, dị dạng cho thai nhi. Nếu nặng nề có thể gây nên các hội chứng thần kinh, dị dạng, thai chết lưu… phải chỉ định đình chỉ thai. Trong những trường hợp Virut Zika tác động nhẹ tới thai nhi, thai có thể chỉ bị kém phát triền ở tổ chức não, đứa trẻ sau này được sinh ra có thể vẫn phát triển  bình thường.

Lớp tập huấn sẽ diễn ra 3 ngày, từ ngày 20 tới ngày 22/5.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi tạp huấn sáng ngày 20/5

 

PGS.TS Lê Hoàng Chương, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu khai mạc lớp tập huấn

BS. Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Phụ sản Trung ương (người đứng) trao đổi kiến thức với các học viên trong buổi tập huấn

 

Lớp tập huấn thu hút động đảo học viên

 

Video: Đoạn trao đổi kiến thức tại lớp tập huấn “Cập nhật Siêu âm trong chẩn đoán và theo dõi tật đầu nhỏ thai nhi do Virus Zika” do Bv Phụ sản Trung ương tổ chức sáng ngày 20/5

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm