DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cập nhật quy định về quản lý thực phẩm chức năng
08:37 21/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 20/4, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã phối hợp với Công ty Amway Việt Nam tổ chức Hội thảo cập nhật quy định về quản lý thực phẩm chức năng (TPCN) của các nước khu vực ASEAN.

Chiều ngày 20/4, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã phối hợp với Công ty Amway Việt Nam tổ chức Hội thảo cập nhật quy định về quản lý thực phẩm chức năng (TPCN) của các nước khu vực ASEAN.

Tại hội thảo, các vấn đề như: xu hướng quản lý TPCN (về phân loại, định nghĩa TPCN); giới hạn về Vitamin và khoáng chất; quản lý thành phần dinh dưỡng, các sản phẩm có nguồn gốc thực vật; quy định về cách ghi công dụng của các sản phẩm TPCN; quá trình quản lý sản phẩm;...của nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực đã được các chuyên gia chia sẻ, phân tích.

Quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh TPCN luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan quản lý

Quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh TPCN luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan quản lý

Phát biểu tại hội thảo, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh, một trong những vấn đề liên quan đến ATTP được quan tâm nhiều nhất trong thời gian gần đây đó là việc quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh TPCN. Tại Việt Nam, năm 2000 mới có 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN thì đến năm 2014 cả nước có khoảng 1.800 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN với hơn 10.000 sản phẩm lưu hành trên thị trường (trong đó nhập khẩu chiếm khoảng 40%).

Tuy nhiên đi cùng sự phát triển này, vấn đề TPCN hiện nay cũng đã đặt ra cho các nhà quản lý không ít những hạn chế, tồn tại và bất cập như: nhiều quy định chưa theo kịp sự phát triển của nền sản xuất, kinh doanh TPCN; việc quản lý điều kiện sản xuất TPCN chưa thống nhất trong khu vực cũng như trên thế giới. Cùng đó, người dân chưa thực sự hiểu đúng, dùng đúng về TPCN, việc lạm dụng TPCN còn khá phổ biến. Đặc biệt, vì lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp, cá nhân quảng cáo TPCN như thuốc, thậm chí còn hơn thuốc chữa bệnh.

Hội thảo lần này là cơ hội để chúng ta học hỏi, chia sẻ cách quản lý TPCN của các nước có nền sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng TPCN quy mô lớn cũng như có chính sách quản lý TPCN từ rất sớm và luôn được hoàn thiện trong nhiều năm qua.

Anh Tuấn

 

 

 

Tin liên quan
Dừng lưu hành TPCN giảm cân chứa chất gây nguy hiểm đến hệ tim mạch
SKĐS - Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng đã phát hiện thực phẩm chức năng Viên giảm cân Perfect Slim USA hạn sử dụng: 10/12/2017 do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Khổng gia nhập khẩu có chứa chất gây nguy hại đến hệ tim mạch
TPCN Acannthopax extract liquid 100ml/gói không đạt chất lượng bị dừng lưu hành
SKĐS - Nhà nhập khẩu công bố TPCN có chứa chất có lợi cho sức khoẻ người dùng, tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng đã phát hiện chất này không hề tồn tại trong thành phần sản phẩm
Phát hiện TPCN An Cung Ngưu Hoàng Hoàn chứa độc tố cao
SKĐS - Thông tin này vừa được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho hay sau khi có kết quả giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên.
Bắt giữ TPCN đội lốt “thần dược”
SKĐS - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa bất ngờ kiểm tra một số cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm và phát hiện, lập biên bản tịch thu hàng loạt sản phẩm Vidatox không có nguồn gốc, xuất xứ đang bán trôi nổi trên thị trường.
Phân phối TPCN cho các khách hàng cá nhân cần điều kiện gì?
SKĐS - Tôi muốn kinh doanh mặt hàng thực phẩm chức năng. Vậy, điều kiện nào để được phân phối thực phẩm chức năng cho các khách hàng cá nhân? Các thẩm mỹ viện, phòng khám thẩm mỹ, spa có được dán ảnh poster quảng cáo và bán thực phẩm chức năng tại cơ sở của mình hay không?
Đình chỉ TPCN trị yếu sinh lý Kangaroo Man
SKĐS - Trong tháng 11/2013 và đầu tháng 12/2013, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm