DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cập nhật kiến thức chống phản vệ mới
Quang Hoà - 08:42 03/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Phục hồi chức năng Ngệ An vừa tổ chức lớp tập huấn kiến thức mới chống phản vệ theo Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế.

Lớp tập huấn do BS CK I nội cấp cứu Nguyễn Thị Thuỷ, bác sĩ có 17 năm làm trưởng khoa hồi sức cấp cứu tập huấn cho hơn 100 cán bộ bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện.

Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 nói rõ, Adrenalin là thuốc thiết yếu, quan trọng hàng đầu, sẵn có để sử dụng cấp cứu phản vệ.

Lớp tập huấn kiến thức mới chống phản vệ được tổ chức tại BV Phục hồi chức nằn Nghệ An

Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017, hướng dẫn về phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ, và được áp dụng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản có thể gây tử vong trong vòng 1 vài phút.

Thông tư quy định rõ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bác sĩ, nhân viên y tế phải đảm bảo các nguyên tắc dự phòng phản vệ: Chỉ định đường dùng thuốc phù hợp nhất, chỉ tiêm khi không sử dụng được đường dùng khác.

Không phải thử phản ứng cho tất cả thuốc trừ trường hợp có chỉ định của bác sĩ.

Không được kê đơn thuốc, chỉ định dùng thuốc hoặc dị nguyên đã biết rõ gây phản vệ cho người bệnh. Trường hợp không có thuốc thay thế phù hợp mà cần dùng thuốc hoặc dị nguyên đã gây phản vệ cho người bệnh phải hội chẩn chuyên khoa dị ứng – miễn dịch lâm sàng hoặc do bác sĩ đã được tập huấn về phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ để thống nhất chỉ định và phải được sự đồng ý bằng văn bản của người bệnh hoặc đại diện hợp pháp của người bệnh.

Nội dung lớp tập huấn bao gồm: Hướng dẫn chẩn đoán phản vệ, mức độ phản vệ, xử trí cấp cứu phản vệ, xử trí phản vệ trong một số trường hợp đặc biệt, hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị y tế, khai thác tiền sử dị ứng, mẫu thẻ theo dõi dị ứng, chỉ dẫn làm test da, quy trình kỹ thuật test da, sơ đồ chẩn đoán và xử trí phản vệ; những thay đổi trong phác đồ xử trí so với Thông tư 08 năm 1999.

Qua lớp tập huấn, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã được cập nhật các kiến thức mới, sẵn sàng đảm đương công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Quang Hoà

Tin liên quan
Bộ Y tế ban hành Thông tư về phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 51/2017/TT-BYT Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ. Thông tư nói rõ, Adrenalin là thuốc thiết yếu, quan trọng hàng đầu, sẵn có để sử dụng cấp cứu phản vệ.
GS-TS Nguyễn Anh Trí: Sốc phản vệ thì không ai có thể nói hay được!
SKĐS - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30/5, GS-TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, ĐBQH đoàn Hà Nội, đã chia sẻ về vụ việc 18 bệnh nhân sốc phản vệ khi chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm