DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cập nhật hướng dẫn trong chẩn đoán, điều trị COVID-19
PV - 07:00 25/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến các trường hợp có bệnh lý nền như: tim mạch, đái tháo đường, suy thận… Để tăng cường năng lực ứng phó với COVID-19, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn phương pháp phòng chống dịch bệnh và cập nhật hướng dẫn trong chẩn đoán và điều trị COVID-19 cho các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên trong bệnh viện.

Tại lớp tập huấn mới đây, ThS.BS Trần Văn Đồng, Trưởng khoa Cấp cứu đã nêu ra những nguy cơ lây nhiễm khi sử dụng các thủ thuật trong điều trị cho người bệnh như: đặt nội khí quản; dùng thuốc và soi phế quản; khí dung thuốc và làm ẩm; hút dịch đường thở; chăm sóc người bệnh; thủ thuật trong nha khoa như sử dụng tay khoan, chọc; xoang, trám răng, lấy cao răng; thông khí áp lực dương qua mask mặt (BiPAP, CPAP); phẫu tích bệnh phẩm nhu mô phổi sau tử vong cùng những thủ thuật cấp cứu khác... Từ đó đưa các bước sàng lọc và xử trí ca bệnh nhiễm, nghi nhiễm COVID-19, các biện pháp theo dõi và điều trị cụ thể đối với từng đối tượng khác nhau. Đưa ra hướng xử lý với các trường hợp người bệnh cấp cứu.

BS.Trần Văn Đồng nêu ra những nguy cơ lây nhiễm khi sử dụng các thủ thuật trong điều trị cho người bệnh

Cùng đó, BS.Đồng cũng nêu rõ các biện pháp dự phòng cần thiết như tránh tiếp xúc gần, dự phòng lây qua giọt bắn, dự phòng trong cơ sở y tế. Đặc biệt đưa ra những nguy cơ có thể lây nhiễm trong cơ sở y tế gồm: từ bệnh nhân sang thầy thuốc và ngược lại; từ cán bộ y tế/người phục vụ cách ly bị nhiễm sang những người tiếp xúc với cán bộ/nhân viên bị nhiễm (đồng nghiệp, gia đình, khách đến thăm, thân nhân người bệnh); lây chéo giữa các bệnh nhân trong khu cách ly/bệnh viện.

Trong buổi tập huấn BS.Nguyễn Công Bình, khoa Cấp cứu cũng trình bày các kỹ thuật thở máy. Đây được xem là bước chuẩn bị dự phòng của bệnh viện trong tình huống tiếp nhận, điều trị nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Các bác sĩ và nhân viên y tế tham gia buổi tập huấn

Tham dự và phát biểu tại lớp Tập huấn, TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch của bệnh viện nhấn mạnh: mỗi cán bộ y tế phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình sàng lọc, tiếp đón, xử trí người bệnh khám chữa bệnh tại Bệnh viện có hoặc không có các triệu chứng hô hấp, yếu tố dịch tễ. Trong đó, bố trí phòng khám, xét nghiệm, chụp Xquang chuyên biệt trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh. Dự trù đầy đủ, hướng dẫn cách sử dụng phương tiện phòng hộ chuyên dụng cho nhân viên y tế ở các vị trí tiếp xúc với người bệnh. Đồng thời phải đảm bảo khử khuẩn đúng quy định đối với trang thiết bị, khu vực có tiếp xúc người nghi nhiễm bệnh, tuân thủ nguyên tắc xử lý chất thải lây nhiễm.

PV

Tin liên quan
Liên quan đến ca bệnh 867, Bộ Y tế nhắc nhở toàn ngành tuân thủ phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Liên quan đến ca bệnh 867, Bộ Y tế yêu cầu toàn bộ bệnh viện trên toàn quốc cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học của hai bệnh viện Thanh Nhàn và Trung ương Quân đội 108. Thực hiện nghiêm các công điện và hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế ban hành.
Tái chế vật tư, thiết bị phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Các nhà khoa học Ấn Độ vừa cho ra đời công nghệ sản xuất nhiên liệu sinh học từ việc tái chế vật tư, thiết bị phòng chống dịch COVID-19 nhằm tận dụng tối đa nguyên liệu thải bỏ, hạn chế ô nhiễm môi trường, và ngăn ngừa dịch bệnh.
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Các địa phương phải nâng mức độ cảnh giác cao nhất trong phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Mặc dù chúng ta đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương khác, tuy nhiên Bộ Y tế nhận định tình hình dịch sẽ tiếp tục kéo dài và xuất hiện các chùm ca bệnh và ca bệnh tại cộng đồng, do đó các địa phương phải nâng mức cảnh giác ở mức cao nhất để phát hiện sớm và kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch, tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng
BV Phụ sản TW làm gì để đạt tiêu chuẩn an toàn trong phòng chống dịch COVID-19?
SKĐS - Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đánh giá BV Phụ sản TW đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong triển khai hàng loạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm