DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cập nhật cảnh báo nguy hiểm trên bao bì thuốc đối với benzodiazepine
Bích Ngọc - 23:22 24/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cảnh báo trên bao bì của thuốc benzodiazepine sẽ được cập nhật bao gồm lạm dụng, nghiện thuốc và các rủi ro nghiêm trọng khác đối với loại thuốc này…

Trong một thông báo an toàn thuốc mới đây của FDA, cơ quan này yêu cầu cập nhật cảnh báo nguy hiểm trên bao bì các thuốc benzodiazepines để giúp người bệnh dùng thuốc an toàn hơn. Các nguy cơ này bao gồm lạm dụng, dùng sai thuốc, nghiện thuốc, phụ thuộc vào thuốc và các triệu chứng cai thuốc.

Vào năm 2019, ước tính tại Hoa Kỳ có khoảng 92 triệu đơn thuốc benzodiazepine được kê cho bệnh nhân ngoại trú, trong đó phổ biến nhất là alprazolam (38%), tiếp theo là clonazepam (24%) và lorazepam (20%). Vào năm 2018, ước tính có khoảng 50% bệnh nhân được cấp phát thuốc benzodiazepine uống trong hai tháng hoặc lâu hơn. Hầu hết các thuốc benzodiazepine được khuyến cáo sử dụng trong vài tuần hoặc vài tháng.

Benzodiazepine là những lựa chọn điều trị quan trọng đã được phê duyệt cho chứng rối loạn lo âu tổng quát, mất ngủ, co giật, ám ảnh xã hội và rối loạn hoảng sợ. Chúng cũng được sử dụng là thuốc tiền mê trước khi thực hiện một số thủ thuật y tế. Liều lượng, tần suất và thời gian điều trị khác nhau tùy thuộc vào bệnh nhân, loại thuốc benzodiazepine cụ thể được kê đơn và tình trạng bệnh lý mà thuốc đang được sử dụng để điều trị.

Mặc dù benzodiazepine là liệu pháp quan trọng đối với nhiều người bệnh, nhưng chúng cũng thường bị lạm dụng, sử dụng sai mục đích, thường cùng với thuốc giảm đau opioid và các loại thuốc khác, rượu và ma túy bất hợp pháp. Ông Stephen M. Hah, ủy viên FDA cho biết: Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp và yêu cầu thông tin ghi nhãn mới để giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân hiểu rõ hơn rằng mặc dù benzodiazepine có nhiều lợi ích điều trị, nhưng chúng cũng làm tăng nguy cơ lạm dụng, nghiện và lệ thuộc thuốc.

Sự lệ thuộc vào thuốc có thể xảy ra khi người bệnh dùng các thuốc benzodiazepine đều đặn từ vài ngày tới vài tuần. Những người đã dùng benzodiazepine hàng tuần hoặc tháng có thể có các triệu chứng cai thuốc khi ngừng thuốc đột ngột hoặc giảm liều. Ngừng dùng benzodiazepine đột ngột hoặc giảm liều quá nhanh có thể gây các phản ứng cai thuốc, bao gồm động kinh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Trước khi ngừng thuốc, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh chế độ dùng thuốc cho phù hợp, ngừng thuốc từ từ....

Ngoài việc cập nhật cảnh báo nguy hiểm trên bao bì thuốc, FDA cũng yêu cầu thay đổi một số điểm khác trong phần Thông tin tham khảo cho bệnh nhân về lạm dụng và lệ thuộc thuốc, nằm trong phần thông tin kê đơn của tất cả các sản phẩm benzodiazepine. Họ cũng yêu cầu sửa đổi một số hướng dẫn dùng thuốc để giúp người bệnh và người chăm sóc hiểu rõ hơn về các nguy cơ.

Động thái này là một nỗ lực của FDA nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cách giảm tối đa các nguy cơ liên quan tới việc dùng thuốc không đúng cách, cũng như tạo điều kiện cho người bệnh dùng thuốc đúng cách.

Để dùng thuốc an toàn, đối với người bệnh khi được kê đơn dùng benzodiazepine:

-Không được uống rượu với benzodiazepine. Rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

-Luôn thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm thuốc theo toa và thuốc OTC và các chất khác.

- Hãy dùng thuốc benzodiazepines và tất cả các loại thuốc đúng chỉ định của bác sĩ.

-Ngay cả khi giảm dần liều lượng benzodiazepine, bạn có thể gặp phải các triệu chứng cai như cử động bất thường không tự chủ, lo lắng, mờ mắt, các vấn đề về trí nhớ, khó chịu, mất ngủ, đau và cứng cơ, các cơn hoảng loạn và run. Liên hệ với bác sĩ nếu gặp các triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như: Hội chứng căng trương lực (người bệnh không thể di chuyển, nói chuyện hoặc phản ứng với kích thích), co giật, mê sảng (run rẩy, rùng mình, nhịp tim không đều, đổ mồ hôi), phiền muộn, ảo giác (nhìn hoặc nghe thấy những thứ mà người khác không nhìn thấy hoặc nghe thấy), rối loạn tâm thần..

Bích Ngọc

(Theo FDA9/2020)

Tin liên quan
Kết hợp thuốc giảm đau, thuốc ho chứa opioid với benzodiazepines cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng và nguy cơ tử vong
SKĐS - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa có cảnh báo về việc kết hợp thuốc opioid với benzodiazepines hoặc các thuốc làm suy nhược hệ thần kinh trung ương khác...
Báo động tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau opioid
SKĐS - Các loại thuốc nhóm opioid chủ yếu được sử dụng để giảm đau nội tạng, đặc biệt là giảm đau do ung thư. Chúng cũng được sử dụng để giảm ho, chống tiêu chảy… Vì vậy, ngay tại các nước có nền y học phát triển với hệ thống y tế được quản lý chặt chẽ thì thuốc vẫn dễ bị lạm dụng và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bài viết dưới đây báo động về tình trạng sử dụng opioid và bài học cho chúng ta trong việc quản lý sử dụng thuốc này.
Cảnh báo hệ luỵ do lạm dụng benzodiazepin
SKĐS - Benzodiazepin là hoạt chất phổ biến trong nhiều loại thuốc hướng thần. Thuốc thường được kê đơn trong các trường hợp bệnh nhân có nguy cơ mắc chứng mất ngủ, trong các trường hợp cai rượu, kiểm soát co giật, giãn cơ, mất trí nhớ... hoặc trong trường hợp gây mê trước phẫu thuật.
Lạm dụng thuốc ức chế bơm proton dễ gây mất trí nhớ
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là nhóm thuốc giảm tiết acid dạ dày, thường được sử dụng trong các trường hợp viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược hoặc các vấn đề rối loạn khác có liên quan tới tăng tiết acid dạ dày. Tuy nhiên các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cảnh báo rằng việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm