DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số định danh cá nhân: Quyền lợi của người tham gia BHYT có bị ảnh hưởng?
Hoàng Nguyên - 07:32 04/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ 1/9/2017 trở đi, người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên toàn quốc sẽ được cấp thẻ BHYT theo cấu trúc mã thẻ gồm 15 ký tự, trong đó, 10 ký tự cuối là mã số định danh cá nhân.

Vẫn được sử dụng thẻ BHYT hiện nay đến hết hạn ghi trên thẻ

Trước đó, từ ngày 1/8/2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ tiến hành cấp thẻ BHYT có cấu trúc thẻ gồm 15 ký tự (trong đó 10 ký tự cuối là mã số BHXH, đồng bộ với số sổ BHXH). Đối với những đối tượng tham gia BHYT phát sinh từ 1/8/2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. 10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT sẽ được dùng làm số sổ BHXH duy nhất khi họ tham gia BHXH (mỗi người tham gia BHXH, BHYT chỉ được cấp một mã số BHXH duy nhất). Hiện nay, BHXH Việt Nam hoàn thiện cơ sở dữ liệu của người tham gia BHXH, BHYT; quản lý tập trung thống nhất tại BHXH Việt Nam để hướng tới cấp thẻ BHXH, BHYT điện tử.

Trước câu hỏi việc thay đổi thẻ BHYT như vậy có làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT hiện nay hay không, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định rằng, việc đổi thẻ BHYT này sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. Bởi việc cấp số BHXH định danh cá nhân các trường thông tin cá nhân đã được đồng bộ với thông tin mã hộ gia đình nên sẽ không làm xáo trộn đến hệ thống cấp thẻ BHYT cho người tham gia. Việc cấp mã số thẻ mới cũng được thực hiện theo lộ trình, những thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng vẫn được sử dụng đến hết hạn.

“Trước mắt, những người tham gia BHYT phát sinh từ 1/8/2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH như: Trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh sinh viên, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người nghèo, cận nghèo, người cấp lại, đổi thẻ BHYT…”, ông Liệu cung cấp thông tin.

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới (theo mã số BHXH), người tham gia có thẻ BHYT đã cấp theo cấu trúc mã thẻ cũ mà còn giá trị sử dụng thì tiếp tục được sử dụng để đi khám chữa bệnh BHYT theo quy định. Trường hợp dữ liệu thẻ BHYT chưa đúng với quy định hoặc hồ sơ, chứng từ thực tế như: Thời điểm lập danh sách báo giảm, số tiền đóng, mã đối tượng, mức hưởng, thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục...) thì cơ quan BHXH sẽ bố trí cán bộ phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh kiểm tra và giải đáp ngay mọi thắc mắc. Cơ quan BHXH có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục để giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo đúng quyền lợi khi đến khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT theo quy định.

Tiện ích, thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh

Thực tế hiện nay, thủ tục tham gia BHYT đã trở nên rất đơn giản, khi người tham gia chỉ cần khai một tờ khai (Mẫu TK01-TS) trong trường hợp chưa được cấp mã số BHXH hoặc có bổ sung thông tin trên tờ khai để được cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT.

Nhìn nhận về tính hiệu quả, ông Trần Đình Liệu cho hay, việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ giúp tiết kiệm rất lớn chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới. Người dân khi đi khám chữa bệnh cũng không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT của mình cùng với giấy tờ tùy thân thì vẫn được giải quyết quyền lợi khám chữa bệnh…

Với phương án quản lý dữ liệu hiện nay, kể cả người tham gia BHYT không liên tục sẽ không gặp khó khăn để xác định lại mã số BHXH trên thẻ BHYT. “Việc cấp mã số BHXH duy nhất thì các trường thông tin cá nhân đã được mặc định đồng bộ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình nên chỉ với một lần cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT, toàn bộ thông tin của người tham gia đã được lưu lại trên hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH nên dễ dàng xác định, đối chiếu và tìm lại…”, ông Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Quyền lợi của tất cả người tham gia BHYT cũng được đảm bảo đúng quy định nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu được liên thông giữa cơ quan BHXH với cơ sở khám chữa bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh sẽ thực hiện tra cứu, đối chiếu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng thẻ BHYT, phạm vi quyền lợi của thẻ BHYT.

Theo phân tích của các chuyên gia, không chỉ dưới góc độ của cơ quan quản lý mà cả với người thụ hưởng chính sách, việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT như một mã định danh duy nhất này sẽ mang lại rất nhiều tiện ích. Theo đó, cơ sở dữ liệu này cũng giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, nhất là khi điều kiện, mức hưởng của người tham gia BHYT ngày càng được chú trọng hơn như quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục trên 5 năm được quy định trong Luật BHYT...

Hoàng Nguyên

Tin chân bài
Thuốc ung thư H-Capita cùng 7 loại kháng sinh của VN Pharma chưa hề vào bất kỳ bệnh viện nào tại Hà Nội, TP. HCM
SKĐS - Sở Y tế TP.HCM, sở Y tế HN khẳng định, số thuốc H-Capita 500 mg cùng 7 loại kháng sinh của công ty VN Pharma chưa được đưa vào bất kỳ hệ thống bệnh viện nào tại TP.HCM và HN
Đại hội đồng cổ đông JVC: Dự kiến lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt 19 tỷ đồng
SKĐS - Ngày 1/9/2017, Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã chứng khoán: JVC) vừa tiến hành Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017 công bố nhiều kết quả hoạt động, kinh doanh đáng ghi nhận sau 1 năm nỗ lực tái cấu trúc công ty. Quỹ đầu tư Nhật Bản Dream Incubator cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ JVC trong các hoạt động sắp tới.
Tính cua trong lỗ
SKĐS - Kết thúc Sea Game 29 rồi, Hai Phiếm phấn khởi lắm:
Đào tạo an toàn phòng mổ cho gần 100 y tá, điều dưỡng tại Hà Nội
SKĐS - Y tá, điều dưỡng phòng mổ là cánh tay phải của bác sĩ phẫu thuật. Trong quá trình thực hiện ca mổ, y tá, điều dưỡng viên phòng mổ phải chuẩn bị dụng cụ, thường xuyên theo dõi ca mổ nhằm bổ sung dụng cụ mổ và hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật khi cần.
Những nỗ lực không ngừng nghỉ vì sức khỏe nhân dân
SKĐS - Luôn đặt quyền lợi sức khỏe của người dân lên trước - mục tiêu này đã và đang được ngành y tế thực hiện trên nhiều góc độ khác nhau thể hiện trên cả lĩnh vực dự phòng và điều trị.
APEC 2017: Hội nghị thành công nhất từ trước đến nay
SKĐS - Ðó là đánh giá của các đồng chủ tọa tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tổng kết sau hai ngày làm việc 23 - 24/8/2017 về cuộc họp cấp cao APEC lần thứ 7 về y tế và kinh tế.
Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Lóng Sập: Khoác tấm áo mới trước ngày khai trường
SKĐS - Sáng 1/9/2017, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vui mừng được Đoàn cán bộ, công chức Bệnh viện Nội Tiết Trung ương do Bà Phạm Thị Thúy, Đảng ủy viên, Chủ tịch Công đoàn đến thăm và tặng quà cho nhà trường trước thềm khai giảng năm học mới. Đây là hoạt động thiện nguyện thường xuyên của Bệnh viện bằng chính tiền lương và sự hảo tâm của toàn thể cán bộ, công chức, nhân viên Bệnh viện Nội Tiết Trung ương.
Cục Y tế dự phòng: Khuyến cáo bảo vệ sức khỏe trong kỳ nghỉ lễ
SKĐS - Cẩn trọng với uống rượu bia, chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm... là những khuyến cáo được Cục Y tế dự phòng lưu ý người dân trong việc giữ gìn sức khỏe các dịp nghỉ lễ...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm