Cặp đôi AI và ChatGPT có thể làm thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai?

17-03-2023 8:38 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Trí tuệ nhân tạo (AI) là một thuật ngữ chung cho các công nghệ có thể hỗ trợ trí thông minh của con người. AI có tiềm năng thay đổi thế giới như chúng ta biết. ChatGPT - một thuật ngữ mới đây được cho là khi kết hợp với AI sẽ làm thay đổi hành vi của con người.

1. AI, ChatGPT là gì?

Trí tuệ nhân tạo về cơ bản là một tập hợp các kỹ thuật và công cụ giúp máy tính thực hiện các nhiệm vụ trí tuệ giống như con người. Nó bao gồm những thứ như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, ô tô tự lái và thị giác máy tính...

ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là các chương trình máy tính mô phỏng giao tiếp của con người thông qua chuyển văn bản, lời nói và hình ảnh. Chúng chủ yếu được thiết kế để tương tác với người dùng thông qua tin nhắn văn bản, âm thanh, video hoặc các dạng nền tảng giao tiếp khác.

Không giống như AI, ChatGPT vẫn đang được phát triển và chưa được triển khai ở nhiều nơi làm việc.

Trong hầu hết các trường hợp, ChatGPT thực hiện các tác vụ đơn giản mà con người có thể dễ dàng học được, chẳng hạn như dịch vụ khách hàng hoặc tương tác trên mạng xã hội.

Ban đầu, họ yêu cầu rất nhiều đào tạo và kiến thức để hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, thông qua tương tác thường xuyên với những người tạo ra nó, các chương trình này có thể dễ dàng sửa đổi để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Điều này làm cho ChatGPT trở thành một công cụ tuyệt vời cho các ứng dụng truyền thông tương tác như cộng đồng trực tuyến hoặc tương tác ảo giữa các cá nhân. Các chương trình này cũng hữu ích cho việc xử lý văn bản tự động và phân tích dữ liệu cho các tập dữ liệu văn bản lớn.

Cặp đôi AI và chatGPT có thể làm thay đổi cuộc sống của con người tương tai? - Ảnh 2.

AI được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực y tế.

2. Trí tuệ nhân tạo, ChatGPT có thể thay đổi cuộc sống của con người thế nào?

Theo thời gian, có thể ChatGPT sẽ được sử dụng trong các tình huống khó khăn hơn như ô tô không người lái hoặc hỗ trợ người khuyết tật có cuộc sống độc lập và viên mãn hơn.

Do tác động tiềm ẩn của chúng đối với cuộc sống hàng ngày, nhiều người thấy những chương trình này hấp dẫn, đặc biệt là những chương trình trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Những chuyên gia sử dụng ChatGPT trong công việc hàng ngày của họ để cải thiện hiệu quả quản lý và dịch vụ khách hàng. Họ cũng sử dụng chúng trong môi trường giáo dục để huấn luyện học sinh cách cư xử trong các lớp học trực tuyến.

Ngoài việc hỗ trợ các nhiệm vụ thông thường, ChatGPT thậm chí còn cách mạng hóa nghiên cứu khoa học bằng cách giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về hành vi của con người. Điều này cho phép các nhà phát triển AI tạo ra các mô hình thực tế hơn cho hành vi của con người nói chung.

Cặp đôi AI và chatGPT có thể làm thay đổi cuộc sống của con người tương tai? - Ảnh 3.

AI và ChatGPT có thể thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai?

Về cơ bản, các chương trình này có thể tác động đáng kể đến xã hội của chúng ta theo những cách mà chúng ta chưa nhận ra. Dựa trên những gì đã đề cập ở trên, AI và ChatGPT có vẻ như là một cặp đôi lý tưởng để thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thông qua các công cụ truyền thông tương tác. Các chương trình này vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng sẽ sớm trở nên phổ biến trong tương lai.

Tóm lại, AI và ChatGPT có khả năng tác động lớn đến hành vi của con người theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù có những lo ngại xung quanh những tác động tiêu cực tiềm ẩn của những công nghệ này, nhưng cũng có nhiều cơ hội để thay đổi tích cực. Bằng cách tiếp cận việc phát triển và triển khai các công nghệ này một cách có trách nhiệm và có đạo đức thì có thể đảm bảo rằng chúng đóng góp vào một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Mời độc giả xem thêm video:

Kịp thời giải cứu cụ bà 100 tuổi mắc kẹt trong căn nhà bốc cháy ở Gò Vấp, TP. HCM

ThS.BS Lê Ánh Hồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH