DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cấp cứu xuất huyết não: Hạ nhiệt vùng đầu
19:55 05/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chảy máu não chiếm tỷ lệ khoảng 25-30% của tai biến mạch máu não và là một bệnh lý nặng có nguy cơ tử vong cao.

Chảy máu não chiếm tỷ lệ khoảng 25-30% của tai biến mạch máu não và là một bệnh lý nặng có nguy cơ tử vong cao. Khởi phát rất đột ngột và dữ dội, có thể ngay sau khi gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc đang làm việc, sinh hoạt bình thường mà đột ngột ngã gục xuống, hôn mê, liệt nửa người, thậm chí bệnh bộc phát ngay trong giấc ngủ hay khi vừa thức dậy. Bệnh nhân nhẹ thường có rối loạn ý thức, có biểu hiện lú lẫn... Nếu chảy máu vào não thất nhiều, bệnh nhân hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, rối loạn tim mạch. Phần lớn tử vong trong vòng 48 giờ. Những bệnh nhân còn sống sau chảy máu não thường mang di chứng nặng nề, nhiều trường hợp ở trong tình trạng sống thực vật...

Nhật Bản đã áp dụng liệu pháp hạ nhiệt cơ thể để chữa chứng xuất huyết não, mục đích nhằm làm nhiệt độ cơ thể thấp xuống để phòng bệnh diễn biến xấu đi. Người xuất huyết não thường xảy ra khi đang vận động ban ngày, lúc phát bệnh hay đau đầu và nôn, ngay lập tức bị hôn mê bất tỉnh, liệt hoặc đại tiện không tự chủ. Lúc đó không được chuyển bệnh nhân đi mà phải gọi ngay cấp cứu hỗ trợ. Trong khi chờ đợi cấp cứu đến phải để người bệnh nằm ngửa, đầu nghiêng về một bên, đề phòng các chất nôn sặc vào đường hô hấp gây tắc thở. Đồng thời, dùng túi nước đá hoặc khăn lạnh đắp lên đầu bệnh nhân, làm như vậy sẽ giảm lượng máu chảy, hạ áp trong nội sọ, bảo vệ tế bào não và có giá trị rất quan trọng trong chữa trị bệnh và giảm bớt di chứng về sau cho bệnh nhân.

BS. Nguyễn Văn Lý

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm