Cấp cứu thành công sản phụ bị rau bong non thể ẩn hiếm gặp

10-05-2022 10:04 AM | Y tế

SKĐS - Một sản phụ bị rau bong non thể ẩn hiếm gặp vừa được các bác sỹ Khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh phẫu thuật cứu sống bé sơ sinh, sản phụ được bảo tồn thành công tử cung.

Ngày 6/5, sản phụ N.T.D. (25 tuổi, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) mang thai ở tuần thứ 39 nhập viện có dấu hiệu chuyển dạ với các chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường.

Bệnh nhân nhập viện và được các y bác sỹ tiến hành làm các xét nghiệm lâm sàng để chuyển phẫu thuật sinh con.

Cấp cứu thành công sản phụ bị rau bong non thể ẩn hiếm gặp - Ảnh 1.

Sức khỏe của bệnh nhân D. đang dần ổn đình. Ảnh:TL

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, thai nhi ra đời với cân nặng 3,5 kg. Tuy nhiên, sau khi đưa em bé ra ngoài, các bác sỹ phát hiện xuất huyết ở vùng rau thai và toàn bộ phần đáy tử cung của sản phụ tím đen do máu tụ, được chẩn đoán bị bong rau non thể ẩn

Do sản phụ mang thai lần đầu và còn rất trẻ nên các bác sỹ đã nhanh chóng sử dụng thuốc co cơ tử cung và kỹ thuật ủ ấm tử cung để bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Sau phẫu thuật, đến ngày 8/5, sức khỏe hai  mẹ con sản phụ D. ổn định, tử cung của sản phụ được bảo tồn thành công và dự kiến sẽ được xuất viện trong 7-10 ngày tới.

Theo BSCKII Nguyễn Thanh Hà, Phó trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết, trường hợp sản phụ D. bị rau bong non thể ẩn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé, nhưng nhờ được xử trí kịp thời nên đã cứu được bé sơ sinh và giữ lại tử cung cho sản phụ. 

"Các sản phụ trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối của thai kỳ cần khám, theo dõi thai kỳ cẩn thận. Việc thăm khám định kỳ và liên hệ thường xuyên với các bác sỹ là vô cùng hữu ích, nhất là khi sản phụ có những triệu chứng bất thường nên  được tư vấn bởi các y bác sĩ bệnh viện và được xử trí cấp cứu kịp thời", BSCKII Nguyễn Thanh Hà khuyến cáo.

Rau bong non: Biến chứng sản khoa rất nguy hiểmRau bong non: Biến chứng sản khoa rất nguy hiểm

SKĐS - Trong mỗi ca sinh, khi sản phụ sổ thai xong thì rau thai mới bong ra để đảm bảo chức năng nuôi dưỡng thai nhi cho tới khi chào đời. Tuy nhiên, vẫn có những sự cố xảy ra ngoài ý muốn khiến cho ẹm và trẻ sơ sinh nguy kịch.


Nguyễn Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH