Hà Nội

Cấp cứu thành công một ca tai nạn bị kéo đâm xuyên phổi, xuyên tim

04-07-2019 9:46 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo thông tin từ Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng), các bác sĩ vừa cấp cứu thành công một ca tai nạn bị kéo đâm xuyên phổi, xuyên tim.

Bệnh nhân bị vết đâm xuyên phổi, xuyên tim nhưng vẫn thoát cửa tử hi hữu này là anh N.V.T (39 tuổi, ngụ tại Duy Xuyên, Quảng Nam). Người nhà anh T. cho biết, trong khi anh T. dọn nhà có cầm kéo trên tay, không may anh bị trượt ngã nên kéo đâm thẳng vào ngực.

Ths.BS Phan Đình Thảo, Phó trưởng Khoa Ngoại Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, qua thăm khám, các bác sĩ xác định vết thương đã chạm đến tim, máu thoát ra túi màng đe doạ ngưng tim. Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân lên phòng mổ gấp chỉ trong vòng khoảng 15 phút.

Nạn nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được chăm sóc, theo dõi tại Khoa Ngoại tim mạch (Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng) .

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ và đã thành công. Các bác sĩ cho biết, trong quá trình phẫu thuật phát hiện vết thương bên phải xương ức đã xuyên qua phổi, đâm thẳng và tâm nhĩ phải của tim. Vết thương sát động mạch vành phải (động mạch nuôi tim) nên rất khó xử lý.

ThS.BS Thảo cho biết, nếu các bác sĩ không nắm vững cấu trúc trái tim, cứ khâu mạch vành vào cho khỏi chảy máu, thì sau mổ bệnh nhân sẽ thiếu máu, nguy cơ nhồi máu cơ tim và tử vong.

Hiện sức khoẻ của bệnh nhân T. đã dần ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết, Khoa Ngoại Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng) đã từng cứu sống nhiều ca nguy kịch về tim. Vài năm trước, một nữ du khách người Anh được phẫu thuật thành công khi bị vỡ tim do tai nạn giao thông.

Vết thương tim là một loại thương tổn hiếm nhưng không phải ít gặp. Là một cấp cứu nghiêm trọng, nếu không chẩn đoán và xử trí kịp thời thì rất dễ tử vong. Có nhiều nguyên gây nên vết thương tim như: dao đâm, đạn hoặc những mảnh đạn xuyên, chấn thương kín, điện giật, bóp tim khi hồi sức… Dựa theo tính chất của vết thương và dựa theo mức độ nặng nhẹ, người ta có thể xếp thành ba loại sau: vết thương do vật nhọn đâm thủng, vết thương do hoả khí và chấn thương kín.

Vết thương do vật nhọn đâm thủng là loại vết thương hay gặp nhất: dao, lưỡi lê, kéo hoặc cọc nhọn. Những thương tổn gây nên thường gọn, khu trú, đôi khi là những vết thương xuyên qua tim (có lỗ vào lỗ ra), làm thương tổn cả các tổ chức bên trong quả tim như dây chằng van, lá van, vách liên nhĩ hay liên thất.

Vết thương do hoả khí là loại vết thương gặp cả ở thời chiến lẫn thời bình. Thương tổn gây ra thường nặng hơn nhiều so với loại trên vì sức phá và mép vết thương nát, không kể những trường hợp dị vật vào cơ thể gây nên những biến chứng tắc mạch.

Nguyễn Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH