Cấp cứu thành công ca mang thai ngoài tử cung bị vỡ

05-06-2015 12:52 AM | Thời sự

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Tĩnh Túc và BVĐK huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng vừa cấp cứu thành công sản phụ mang thai ngoài tử cung bị vỡ

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Tĩnh Túc và BVĐK huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng vừa cấp cứu thành công sản phụ mang thai ngoài tử cung bị vỡ, sản phụ là T.M.C., 25 tuổi, ở thị trấn Tĩnh Túc. Đây là một tai biến sản khoa nguy hiểm đã được BV tuyến huyện xử lý thành công, hiện sau phẫu thuật sức khỏe sản phụ đã ổn định.

Bệnh nhân C. được chăm sóc tại BVĐK Tĩnh Túc.

BS. Triệu Thị Thúy - Giám đốc BVĐK Tĩnh Túc cho biết, sản phụ được người nhà đưa đến BV trong tình trạng nguy kịch: đau bụng vật vã, da xanh tái, toàn thân vã mồ hôi, nóng sốt, niêm mạc nhợt, huyết áp tụt. Ngay lập tức, sản phụ được thăm khám lâm sàng và tiến hành hội chẩn, các bác sĩ kết luận bệnh nhân mang thai ngoài tử cung bị vỡ (vỡ mạch máu, vỡ vòi trứng). Trước tình trạng bệnh nhân như vậy, các bác sĩ nhận định phải tiến hành phẫu thuật mới mong cứu được bệnh nhân. Tuy nhiên, với tình trạng mất máu quá nhiều, khi phẫu thuật chắc chắn phải truyền máu mà nguồn máu dự trữ lại ở BVĐK tỉnh cách đó 65km. Nếu di chuyển bệnh nhân lên tuyến trên thì nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Trong phút quyết định nhanh chóng, một êkíp các bác sĩ của BVĐK Tĩnh Túc và sự trợ giúp của BVĐK huyện Nguyên Bình tiến hành mổ cấp cứu, còn một êkíp gồm cán bộ Khoa Xét nghiệm của BV được điều động ra BVĐK tỉnh Cao Bằng lấy máu dự trữ để về truyền cho sản phụ. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phải lấy 1.000ml máu trong ổ bụng truyền 3 đơn vị máu,... Với tinh thần trách nhiệm cao, cách xử lý đúng và kịp thời, sau 1 giờ 30 phút ca mổ thành công, sản phụ đã qua cơn nguy kịch. Được biết, chị C., đã bị đau bụng và ngất trước khi nhập viện một ngày nhưng gia đình lại mời thầy mo đến cúng, đến ngày thứ 2 khi cơn đau dữ dội không thể chịu được gia đình mới đưa chị nhập viện cấp cứu.

BS. Thúy cũng cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên BV thực hiện thành công ca cấp cứu mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, để BV làm tốt hơn nữa thì việc có nguồn nhân lực chất lượng vẫn luôn là điều trăn trở lớn nhất.

Bài, ảnh: Nguyễn Thuấn - Nguyễn Đức

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH