DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cấp cứu thành công bệnh nhân người Nhật mắc hội chứng nguy hiểm
Nguyễn Huyền - 09:40 05/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tiếp nhận và cấp cứu thành công một bệnh nhân người Nhật, 43 tuổi, được chuyển đến trong tình trạng bị đột ngột đau lưng dữ dội, yếu hai chân…

Bệnh nhân là giám đốc một công ty của Nhật đang hoạt động tại Việt Nam. Trong khi đang khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện FV, ông đột ngột đau lưng dữ dội, và khoảng 30 phút sau bị yếu hai chân. Bệnh nhân được chụp MSCT cấp cứu, phát hiện bệnh lý động mạch chủ cấp và được chuyển sang Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Qua thăm khám, ghi nhận bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp không điều trị gì, huyết áp tâm thu thường ở mức 160mmHg, người bệnh có thể trạng dư cân, hai chân còn cử động được nhưng sức cơ rất yếu, bí tiểu. Sau khi thăm khám, phân tích MSCT và hội chẩn cùng bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch kết luận đây là một trường hợp bóc tách động mạch chủ ngực cấp với lỗ vào ngay sau chỗ chia động mạch dưới đòn trái kèm huyết khối nội thành toàn bộ động mạch chủ ngực xuống và động mạch chủ bụng, biến chứng nhồi máu tủy gây liệt 2 chi dưới trung ương cấp tính.

TS.BS. Nguyễn Hoàng Định – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng khá nặng nề của hội chứng động mạch chủ cấp, nếu để càng lâu, khả năng phục hồi càng thấp”. Ngay sau khi liên hệ với thân nhân người bệnh tại Nhật, các bác sĩ đã thực hiện can thiệp cấp cứu trong đêm. Êkip khoa Phẫu thuật tim mạch đã tiến hành cấp cứu kịp thời cho người bệnh trong đêm bằng kỹ thuật Hybrid (phối hợp phẫu thuật và can thiệp nội mạch). Cụ thể, giải pháp đưa ra là phẫu thuật chuyển vị động mạch dưới đòn trái, cắt rời động mạch dưới đòn trái khỏi động mạch chủ và nối vào động mạch cảnh chung trái, sau đó tiến hành can thiệp đặt ống ghép nội mạch động mạch chủ ngực xuống.

Thủ thuật tiến hành thuận lợi, người bệnh đã qua cơn nguy cấp và hồi phục ngoạn mục, sức cơ hai chân cải thiện nhiều, chỉ còn yếu nhẹ, người bệnh tiêu tiểu tự chủ được, hiện đang được theo dõi tại phòng hồi sức tim mạch.

Phát hiện và can thiệp kịp thời cho những người bệnh hội chứng động mạch chủ cấp đóng vai trò quan trọng trong tiên lượng sống còn của người bệnh. Do đó cần phải cảnh giác trước những dấu hiệu nghi ngờ, chụp MSCT động mạch chủ cản quang và chuyển ngay đến cơ sở y tế có khoa phẫu thuật tim mạch nếu có chẩn đoán để kịp thời cứu sống người bệnh.

Nguyễn Huyền

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm