Cấp cứu thành công bệnh nhân người Nhật bị tai biến lặn biển

Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp thuộc Viện Y học biển Việt Nam vừa cấp cứu thành công ca tai biến lặn biển tuýp 2 là một bệnh nhân người Nhật được chuyển đến từ Malaysia.

GS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam cho biết, trong những tháng gần đây, Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp thuộc Viện Y học biển Việt Nam liên tiếp tiếp nhận, cấp cứu các ca tai biến lặn của ngư dân và khách du lịch biển được chuyển đến từ các tỉnh trung Trung bộ trở ra, trong đó có một ca bệnh đặc biệt của người nước ngoài được chuyển đến Viện từ Malaysia.

Đây là một ca bệnh đặc biệt xảy ra khi nạn nhân đi du lịch lặn biển tại Malaysia trong những ngày cuối tuần của tháng 10/2015. Trong những ngày lặn biển bệnh nhân Suzuki - công dân Nhật Bản (đang làm việc tại Việt Nam) đã lặn ở độ sâu từ 15m đến trên 20m, thời gian mỗi cuộc lặn khoảng từ 45 phút đến 1 giờ và mỗi ngày bệnh nhân thường lặn 3-4 lần, trong khi đó Hiệp hội lặn biển quốc tế khuyến cáo: "để đảm bảo an toàn người lặn chỉ nên lặn tối đa không quá 2 lần/ngày". Số lần lặn như vậy là quá nhiều và quá nguy hiểm với một người đã 57 tuổi.

Cấp cứu thành công bệnh nhân người Nhật bị tai biến lặn biển

Bệnh nhân được tiến hành điều trị đặc hiệu với trị liệu ôxy cao áp theo phác đồ 6 của hải quân Mỹ và phối hợp với phác đồ của VINIMAM.

Ngay sau cuộc lặn cuối cùng lên đến trên bờ nạn nhân vẫn cảm thấy bình thường và sau đó tiếp tục lên máy bay để bay về Việt Nam. Ngay khi xuống sân bay, bệnh nhân cảm thấy đau ở các khớp và cảm giác tê liệt 2 tay. Bệnh nhân đã được Trung tâm cấp cứu quốc tế SOS tại Hà Nội đón và chuyển vào bệnh viện Việt - Pháp, Hà Nội để khám và điều trị. Tại đây bệnh nhân đã được làm tất cả các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh nhưng không phát hiện ra bệnh gì, sau hơn 1 tuần nằm viện bệnh nhân được cho xuất viện điều trị ngoại trú với các đơn thuốc về rối loạn thần kinh ngoại vi. Tuy nhiên, bệnh không thuyên giảm và bệnh nhân đã được Trung tâm cấp cứu quốc tế SOS chuyển đến Viện Y học biển để điều trị.

Tại Viện Y học biển bệnh nhân được khám và sơ bộ phát hiện có khả năng bị tai biến do lặn biển, sau đó được làm các xét nghiệm để chẩn đoán như siêu âm tìm bóng khí trong mạch và chụp CT để chẩn đoán tràn khí trong tủy sống và các khớp xương. Kết quả xét nghiệm cho thấy đúng như chẩn đoán lâm sàng là bệnh nhân bị tai biến lặn tuýp 2 có chèn ép nhẹ ở tủy và bóng khí trong chèn ép trong các khớp xương. Bệnh nhân được tiến hành điều trị đặc hiệu với trị liệu ôxy cao áp theo phác đồ 6 của hải quân Mỹ và phối hợp với phác đồ của VINIMAM.

Cấp cứu thành công bệnh nhân người Nhật bị tai biến lặn biển

Bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn và ra viện sau 1 tuần điều trị tại Trung tâm Y học dưới nước và ôxy cao áp - Viện Y học biển Việt Nam.

Kết quả sau 2 ngày điều trị đầu tiên bệnh gần như khỏi hoàn toàn, sau đó bệnh nhân được tiếp tục duy trì điều trị theo phác đồ của VINIMAM (2,8ATA x 3O2 x 1 lần/ngày), để nén nốt khí N2 tích trữ trong cơ thể khi lặn sâu nhiều lần trong ngày bằng không khí nén. Sau 1 tuần điều trị tại Trung tâm Y học dưới nước và ôxy cao áp - Viện Y học biển Việt Nam bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh và được xuất viện trong niềm vui của gia đình, sứ quán Nhật cũng như Trung tâm cấp cứu quốc tế SOS Hà Nội.

 

Thư cảm ơn của đại diện phía Nhật tại Trung tâm cấp cứu quốc tế SOS Hà Nội.

Viet Nam Ministry of Health

Viet Nam National Institute of Maritime Medicine

Ph. D. M.D Dr. Nguyen Truong Son

Dear Dr. Son,

On behalf of International SOS Hanoi Clinic, I would like to express our sincere thanks to you and your great staffs for your great care and extraordinary treatment for our patient Mr. Suzuki.

Mr. Suzuki and his wife are both very thankful to you for your sound advice and accurate treatment.

We are very happy to get to know you and to have a great opportunity to work with you.

We all hope we could keep working with you closely.

Thank you very much again,

カナツ・ハツミ/KANATSU, Hatsumi (Ms)

Japanese Customer Service Coordinator

International SOS

Clinic address: 51 Xuan Dieu (フレーザースイーツ裏側),

Tay Ho District, Hanoi

日本語専用ダイアル:1900-545-506

Tel: +84 4 39340666(英・越)Fax: +84 4 38264553

Email: hanoijapan@internationalsos.com

Web: www.internationalsos.co.jp/vietnamclinic/hanoi.html

24 Hours Assistance Centre: +84 (0) 8 3829 8520

internationalsos.com

INTERNATIONAL SOS

WORLDWIDE REACH. HUMAN TOUCH.

 

Hồng Lê

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT