Thanh niên 9X bị đâm chí mạng vào cổ, chảy máu dữ dội được cứu sống

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa phẫu thuật cứu sống một trường hợp bệnh nhân bị đâm vào cổ gây tổn thương động mạch cảnh.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Q. (sinh năm 1995, trú tại Ninh Hiệp – Hà Nội) nhập viện trong tình trạng mất máu nặng do rất nhiều vết thương vùng đầu, mặt, cổ. Đặc biệt vết thương cổ 2 bên đang tiếp tục chảy máu nhiều.

Nhận định đây là trường hợp nguy kịch, kíp trực đã tiến hành sơ cứu khâu ép cầm máu tại chố vết thương vùng cổ. Đồng thời tiến hành hồi sức tích cực và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ.

Kíp mổ, do bác sĩ Phan Văn Thành – khoa Ngoại tổng hợp, bác sĩ Nguyễn Thành Trung – khoa Ngoại chấn thương cùng các bác sĩ gây mê đã tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sĩ chẩn đoán trong mổ thấy vết thương bên của động mạch chung và tĩnh mạch cảnh bên phải phải, vết thương bên tĩnh mạch cảnh ngoài bên trái trái.

Bác sĩ xử lý vết thương ở cổ cho bệnh nhân.

 

Kíp phẫu thuật đã xử trí khâu vết thương các vị trí mạch máu bị tổn thương, xử trí các vết thương phần mềm khác. Trong thời gian phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, bệnh nhân được truyền bù 2.200ml máu cùng nhóm. Bệnh nhân dần ổn định sức khỏe và ra viện sau 6 ngày.

Qua trường hợp này, bác sĩ Phan Văn Thành đã đưa ra một số khuyến cáo: “Vết thương mạch máu lớn (vùng cổ, nách, bẹn, khoeo) là những vết thương chí mạng do mất nhiều máu dữ dội. Tính mạng bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng sơ cứu ban đầu. Với những vị trí thuận lợi thì garo là những kỹ thuật có hiệu quả tốt.

Với những vị trí khó (vùng cổ, bẹn) trong trường hợp nguy cấp có thể dùng tay chặn chặt trên vết thương để giảm mất máu. Nếu làm tốt giai đoạn sơ cứu tại hiện trường, khả năng nạn nhân được cứu sống sẽ cao hơn và chi phí điều trị thấp, bệnh viện chỉ cần khâu nối lại là có thể cứu được tính mạng của nạn nhân”.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA