Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ do tắc mạch máu não

28-12-2019 10:02 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TP. HCM vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công người đàn ông 41 tuổi trong tình trạng lơ mơ, nói ú ớ bất thường và liệt nữa người bên phải.

Bệnh nhân nam tên là T. T.A (1979) nhập viện đêm ngày 29/11/2019 trong tình trạng lơ mơ, nói ú ớ bất thường và liệt nữa người bên phải. Khoảng 4 giờ đồng hồ trước khi xảy ra các triệu chứng bất thường, bệnh nhân T.A. hoàn toàn khỏe mạnh và cũng không có tiền căn đột quỵ trước đó.

Khi nhận thấy các dấu hiệu trên, các bác sĩ nhận định đây có thể là một ca đột quỵ nhồi máu não do tắc mạch máu não. Ngay lập tức, quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ được kích hoạt. Trong vòng chưa đến 60 phút, bệnh nhân được tiến hành thực hiện các xét nghiệm cơ bản, ưu tiên chụp CT để được chẩn đoán. Ngay khi có kết quả chụp CT, bác sĩ kết luận: Bệnh nhân T.A. bị Nhồi máu não cấp bán cầu trái, tắc động mạch cảnh trong T đoạn nội sọ với nguyên nhân nghi ngờ thuyên tắc từ tim (rung nhĩ).

Hình ảnh chụp CT vị trí huyết khối gây tắc động mạch cảnh trong của bệnh nhân

Với kết luận trên, các bác sĩ đã giải thích và tư vấn bệnh lý với người nhà của bệnh nhân cùng với phương pháp can thiệp trong trường hợp cấp cứu khẩn này. Khi được sự đồng ý, cam kết của người nhà về phương pháp can thiệp cho bệnh nhân T.A., các bác sĩ nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến phòng Cathlab, tiến hành can thiệp lấy khối huyết bằng dụng cụ. Một dụng cụ được đưa vào từ động mạch đùi của bệnh nhân để tiếp cận tới vùng có các huyết khối gây tắc động mạch cảnh trong (động mạch não).

Chỉ 15 phút sau khi chọc động mạch đùi, những huyết khối gây tắc động mạch não đã được lấy ra. Động mạch não được tái thông hoàn toàn.  Theo các bác sĩ đây là kỹ thuật dùng để điều trị đột quỵ não do mạch máu não bị tắc nghẽn, được Bệnh viện quận Thủ Đức triển khai từ năm 2018 với ưu điểm là thời gian phẫu thuật nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao, hạn chế để lại di chứng.

BS. CK2 Lê Trần Vinh – Trưởng khoa Nội thần kinh cho biết: “Thời gian vàng là yếu tố quyết định trong việc điều trị đột quỵ. Tỷ lệ thành công và tỷ lệ phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc bệnh nhân được điều trị trong khung thời gian vàng.

Có 2 phương pháp điều trị tắc/nhồi mạch máu não đó là dùng thuốc tiêu sợi huyết (tiêu cục huyết khối) thường được áp dụng với các trường hợp trong khung giờ vàng (3-4.5 giờ) sau khởi phát đột quỵ. Phương pháp thứ hai là kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ trong vòng 6 giờ. Tùy thuộc vào thời gian, kết quả cận lâm sàng và tình trạng của bệnh nhân để quyết định sử dụng phương pháp phù hợp. Đối với trường hợp của bệnh nhân T.A, các bác sĩ đã quyết định sử dụng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ vì bệnh nhân bị tắc mạch máu lớn”.

Khoảng 30 phút sau khi được can thiêp, bệnh nhân T.A. hồi phục hầu như hoàn toàn, tỉnh táo nhanh nhẹn và nói năng lưu loát, chỉ còn yếu kín đáo nữa người bên phải. Ngày 4/12/2019 bệnh nhân đã được xuất viện về nhà trong niềm vui của người thân.

Đột quỵ là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ ba và để lại nhiều di chứng gây nên tàn tật. Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và ngày càng được trẻ hóa. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây đột quỵ nhưng nguyên nhân gây đột quỵ não thường được xuất phát từ các yếu tố sau: huyết áp cao, bệnh tim (nhịp tim), bệnh tiểu đường, thừa cơ béo phì, hút thuốc lá, … và yếu tố di truyền.

Bệnh nhân đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột các triệu chứng như méo miệng; yếu liệt tay chân đặc biệt yếu, liệt một bên; nói năng (giọng nói) bất thường, không thành câu đơn giản hoàn chỉnh; đau đầu; chóng mặt, …Khi ấy cần nhanh chóng chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng xử trí và cấp cứu đột quỵ.

Được biết, hiện tại, Bệnh viện quận Thủ Đức là một trong những cơ sở can thiệp đột quỵ cấp tính tại Thành Phố Hồ Chí Minh bao gồm Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Nhân Dân Gia định, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại Học Y Dược,… Khoa Nội Thần kinh tại bệnh viện đã thực hiện được hơn 100 ca phẫu thuật thành công với phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ.

 


Nguyễn Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH