Cấp cứu nữ bệnh nhân thủng ruột do... ăn táo đỏ hầm 'quên' nhằn hạt

11-04-2023 2:42 PM | Y tế

SKĐS - Chiều 11/4, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sĩ của Bệnh viện đã phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công trường hợp thủng ruột do dị vật... là hạt táo đỏ.

Trước đó, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ N.T.L (67 tuổi, Hà Nội) vào viện trong tình trạng đau bụng, sốt. Qua khai thác người bệnh không có tiền sử bệnh lý đặc biệt, trước nhập viện 5 ngày bà L. hầm táo đỏ với tổ yến ăn, tuy nhiên bà đã ăn cả quả mà không... nhằn hạt.

Cách khi vào viện 3 ngày, bà L. có biểu hiện đau bụng, sốt. Người bệnh được gia đình đưa đi thăm khám, chụp chiếu tại một cơ sở y tế khác thấy có hình ảnh theo dõi dị vật ở ruột non. Người bệnh được chuyển khám cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức và được chẩn đoán thủng ruột do dị vật.

Cấp cứu nữ bệnh nhân thủng ruột do... ăn táo đỏ hầm 'quên' nhằn hạt - Ảnh 1.

Bác sĩ Tào Minh Châu thăm khám lại cho người bệnh.

Bà L. được các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng, qua đó xác định vị trí tổn thương ở ruột non do bị dị vật có đầu nhọn đâm thủng thành ruột. Tổn thương được các đoạn ruột xung quanh bọc lại. 

ThS.BS Tào Minh Châu – Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành mổ cắt đoạn ruột tổn thương, lấy dị vật, lập lại lưu thông tiêu hoá cho người bệnh. Dị vật được lấy ra là hạt táo đỏ cứng chắc nhọn 2 đầu dài 2cm đâm thủng hai thành của quai ruột tổn thương.

Sau phẫu thuật 1 ngày, người bệnh tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, không sốt, bụng đau nhẹ ở vị trí vết mổ và đã có thể ăn nhẹ.

ThS.BS Tào Minh Châu chia sẻ, ở người bệnh này, phẫu thuật nội soi đã phát huy được những ưu thế  như giúp đánh giá xác định tổn thương ổ bụng, xử lý tốt, tránh đường mổ mở dài; sau phẫu thuật người bệnh sẽ đỡ đau hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, có thể vận động được sớm sau mổ do đó sớm hồi phục hơn so với phương pháp mổ mở thông thường. 

Về hiệu quả lâu dài, vết mổ nội soi có tính thẩm mĩ cao, tránh được các biến chứng tắc ruột, dính ruột sau mổ như khi mổ mở.

Nhiều ca COVID-19 đang điều trị chưa tiêm đủ mũi vaccineNhiều ca COVID-19 đang điều trị chưa tiêm đủ mũi vaccine

SKĐS - Đến nay Việt Nam đã tiêm hơn 266 triệu liều vaccine COVID-19, tuy nhiên vẫn còn nhiều địa phương tiêm thấp, chậm; nhiều trường hợp thuộc đối tượng nguy cơ cao nhưng không tiêm/ tiêm không đủ mũi theo khuyến cáo...

Thái Bình
Ý kiến của bạn