DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cấp cứu kịp thời, tổ chức Tết cho bệnh nhân
15:08 30/01/2013 GMT+7
Bộ Y tế yêu cầu các BV tổ chức tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân trong những ngày nghỉ Tết. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại BV trong dịp Tết...
Bộ Y tế yêu cầu các BV tổ chức tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân trong những ngày nghỉ Tết. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại BV trong dịp Tết...

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn số 95/KCB-NV gửi các BV, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; y tế các Bộ, ngành về việc bảo đảm công tác KCB trong dịp Tết Quý Tỵ 2013.

Do thời gian nghỉ Tết năm nay kéo dài 9 ngày, vì vậy để bảo đảm tốt công tác KCB cho nhân dân trong dịp Tết, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị các các đơn vị có kế hoạch đảm bảo công tác cấp cứu, KCB, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở KCB. Các BV tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng. Xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra trong dịp Tết, đặc biệt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và dịch cúm A(H1N1), H5N1, dịch chân tay miệng, sốt xuất huyết. Các cơ sở KCB phải có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và phải đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Tổ chức tốt việc cấp cứu, KCB cho nhân dân: Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày Tết. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Trong trường hợp cần phải chuyển tuyến, việc chuyển tuyến phải được thực hiện theo đúng Quy chế bệnh viện ban hành theo Quyết định số 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19/9/1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại BV trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Nghiêm túc thực hiện công tác thông tin báo cáo tình hình về Bộ Y tế. Bộ Y tế sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất việc chuẩn bị và thực hiện thường trực của một số BV, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ và BV ở các địa phương trước và trong dịp Tết.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm