Cấp cứu cụ ông uống nhầm thuốc diệt chuột

01-07-2020 5:13 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ khoa Cấp cứu & Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cấp cứu cụ ông nhập viện trong tình trạng sốc mất máu do xuất huyết tiêu hóa uống nhầm gói thuốc diệt chuột dạng kháng vitamin K- Super Warfarin.

Bệnh nhân là cụ ông 75 tuổi có tiền sử sa sút trí tuệ. Theo lời kể của người nhà cách 1 tháng, bệnh nhân cũng có một đợt xuất huyết tiêu hóa, được điều trị tại bệnh viện tuyến dưới nhưng chưa rõ nguyên nhân xuất huyết và được cho ra viện.

Trước vào bệnh viện Đại Học Y 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đi ngoài phân đen lẫn máu đỏ tươi, số lượng nhiều. Theo ThS.BS. Vũ Đình Hùng-Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tình trạng bệnh nhân khi nhập viện lơ mơ, mạch nhanh 130 lần/phút, huyết áp 70/40 mmHg. Xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có tình trạng mất máu cấp, thiếu máu rất nặng kèm theo rối loạn đông máu (số lượng hồng cầu 1.66 T/l, hemoglobin 44 g/l).

Khai thác thông tin từ gia đình được biết, ở nhà bệnh nhân có uống nhầm gói thuốc diệt chuột dạng kháng vitamin K- Super Warfarin, không rõ số lượng.

Thuốc diệt chuột có hình dạng, màu sắc giống viên kẹo.

Bệnh nhân đã được hồi sức, truyền dịch tích cực, bù các chế phẩm máu, nội soi dạ dày và chuyển phẫu thuật để cầm máu ở ruột non. Trong quá trình nằm viện, tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân vẫn tiếp diễn.

Các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc điều chỉnh lại rối loạn đông máu. Sau hơn 1 tháng điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định và được ra viện. Tuy nhiên, do tác dụng của thuốc chuột kéo dài - có thể hàng tháng tới hàng năm nên sau khi về nhà, bệnh nhân vẫn phải uống thuốc vitamin K lâu dài và theo dõi tình trạng đông máu định kỳ.

Theo BS Hùng, các loại thuốc diệt chuột thường được chế tạo dạng viên giống viên kẹo, đôi khi có nhiều màu sắc, nên người già và trẻ em rất dễ uống nhầm.

Khi uống nhầm thuốc diệt chuột kháng dạng super-warfarin, cơ thể sẽ bị rối loạn đông máu nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ chảy máu nhiều vị trí bao gồm chảy máu dưới da, chảy máu niêm mạc, chảy máu từ vết thương không thể cẩm được. Nguy hiểm hơn, người bệnh có thể bị xuất huyết não, chảy máu tiêu hóa ồ ạt, chảy máu từ các tạng trong ổ bụng gây ra sốc mất máu.

Vì vậy, qua trường hợp trên các bác sĩ khuyến cáo,  nếu trong nhà có thuốc diệt chuột, cần để những vị trí xa tầm tay của trẻ em, người già. Tránh để gần với đồ ăn, thuốc uống vì rất dễ bị nhầm.

Tránh để thuốc gần nguồn nước, đặc biệt là nước uống hoặc nước sinh hoạt bởi thuốc có thể hòa tan vào nguồn nước gây độc cho nhiều người.

Cần cảnh báo cho mọi người trong gia đình biết rằng đây là loại thuốc độc, không thể ăn hay uống được.

Làm gì khi phát hiện người uống nhầm thuốc diệt chuột?

Theo BS Hùng khi phát hiện uống nhầm thuốc diệt chuột cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Nhớ mang theo viên thuốc hoặc vỏ thuốc để có thể nhanh chóng xác định loại thuốc mà người bệnh uống nhầm. Tốt nhất nên đến cơ sở y tế sớm trước 6 giờ, lúc đó các bác sĩ có thể dùng các biện pháp thải độc như rửa dạ dày, dùng than hoạt tính để đào thải bớt thuốc ra ngoài.

Kể cả khi ra viện, bệnh nhân vẫn cần tuân thủ y lệnh thuốc và tái khám theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Vì thuốc diệt chuột có tác dụng rất dài, không phải khi bệnh nhân ra viện mà xem như đã hết tác dụng của thuốc. Nếu có các dấu hiệu như chảy máu chân răng, chảy máu dưới da, đi ngoài ra máu… cần vào viện ngay. BS Hùng khuyến cáo.


Lê Mai
Ý kiến của bạn