DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cấp cứu cụ ông 96 tuổi uống thuốc chưa tách vỏ
H.L - 06:58 14/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 11/10/2019, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản cho bệnh nhân Lê Tự Q. (96 tuổi), trú tại Thạch Tân, Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh.

8 giờ tối ngày 9/10, cụ Q. lấy thuốc ra để uống cùng lúc cả nắm thuốc và vô tình uống nhầm viên thuốc chưa tách ra khỏi vỉ. Khoảng 1 tiếng sau khi uống thuốc, cụ  thấy khó chịu, đau vùng cổ, buồn nôn và cảm giác vướng khi nuốt. Tuy nhiên, người nhà không đưa cụ đi khám ngay mà để đợi hơn 1 ngày theo dõi tại nhà. Đến sáng ngày 11/10, cụ Q. vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt cơn đau và khó chịu nên đã được đưa vào viện thăm khám.

Ngay khi tiếp nhận, bác sĩ khám bệnh nghi ngờ bệnh nhân có dị vật đường thực quản nên chỉ định nội soi thực quản -  dạ dày gắp kiểm tra. Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện đoạn thực quản cổ có dị vật nằm ở 1/3 đoạn thực quản phía dưới của bệnh nhân. Kíp nội soi đã tiến hành gắp dị vật là một viên thuốc lẫn vỏ (thuốc chưa tách ra khỏi vỉ) kích thước 2x2cm. Sau soi gắp, bệnh nhân đỡ đau vùng cổ, hết cảm giác vướng, hết buồn nôn, nuốt được.

BS. Thái Thị Huyền Trang - Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Với tính chất sắc nhọn của mảnh vỉ thuốc, nếu không lấy ra kịp thời có thể gây thủng thực quản, gây các vết xước, rách hoặc chảy máu tại nhiều vị trí khác mà nó tiếp xúc. Bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là người già khi uống thuốc nên cẩn trọng (trẻ em phải có sự giám sát của người lớn), uống từng loại thuốc theo đúng chỉ định, liều lượng, tránh uống cùng lúc nhiều loại thuốc dẫn đến nguy cơ tương tác thuốc không mong muốn hoặc không may chủ quan uống nhầm cả thuốc còn chưa tách khỏi vỉ như trường hợp bệnh nhân Q. gây nguy hiểm.

H.L

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm