Cấp cứu bệnh nhân nuốt...47 ống hút vào dạ dày

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Ung bướu_ Ngoại tổng quát (BV Quận Thủ Đức) vừa xử trí thành công 01 trường hợp nuốt dị vật hiếm gặp.

Các bác sĩ Khoa Ung bướu_ Ngoại tổng quát (BV Quận Thủ Đức) vừa xử trí thành công 01 trường hợp nuốt dị vật hiếm gặp. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ kiên nhẫn, các bác sĩ lấy ra được tổng cộng 47 ống hút. Hiện tại bệnh nhân hết đau bụng và xuất viện.

BS. Nguyễn Triệu Vũ - Trưởng khoa cho biết đây là một bệnh nhân nữ, 47 tuổi, Trần N. T. Bệnh nhân T. vốn có tiền sử tâm thần và được người nhà đưa đến khám vì đau bụng dữ dội. Kết quả nội soi dạ dày, cho thấy bệnh nhân hay nuốt ống hút và dạ dày bệnh nhân chứa đầy ống hút.

Theo BS. Vũ, bệnh nhân tâm thần thường nuốt dị vật, khoa nhiều lần lấy được di vật như tăm xỉa răng, dây kẽm, sỏi, đất, cát ... nhưng số lượng ống hút nhiều như vậy chưa từng thấy.

Ngoài ra, bệnh viện cũng thường tiếp nhận các ca nuốt dị vật ở trẻ em hay người già. Trẻ con thường nuốt những đồ vật nhỏ như đồ chơi, đầu bút bi, còn ở người già hay gặp là răng giả, vỏ bao thuốc). Thời gian thường dễ xác định nếu bệnh nhân tỉnh táo, tuy nhiên người già lú lẫn hoặc người tâm thần thường khó nói chính xác thời gian nuốt dị vật.

Triệu chứng thường nhất ở những ca nuốt dị vật là đau bụng, tuy nhiên một số di vật nhỏ, trơn bệnh nhân có thể tự đi cầu ra được. Dị vật nhọn có thể làm thủng ruột, nhiễm trùng. Tùy theo đối tượng mà người nhà cần quan tâm khác nhau như trẻ nhỏ (tránh cho trẻ chơi những vật tròn nhỏ), người già (thường nhất là răng giả) còn bệnh nhân tâm thần phải quan tâm suốt.

 

 

Phương Khánh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cấp cứu bệnh nhân nuốt...47 ống hút vào dạ dày

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT