DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cấp căn cước công dân gắn chip: Trường hợp nào được miễn phí?
L.Nguyên - 10:16 18/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 của Bộ Tài chính quy định các trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí cụ thể:

- Các trường hợp miễn lệ phí:

(1) Đổi Căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính;

(2) Đổi, cấp lại Căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điệu kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;

(3) Đổi, cấp lại Căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

- Các trường hợp không phải nộp lệ phí:

(1) Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp Căn cước công dân lần đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 2 Điều 32 Luật Căn cước công dân;

(2) Đổi Căn cước công dân theo quy định tại Điều 21 và điểm a khoản 3 Điều 32 Luật Căn cước công dân;

(3) Đổi Căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trên Căn cước công dân do lỗi của cơ quan quản lý Căn cước công dân.

 Ảnh minh họa.

Lệ phí cấp Căn cước công dân

Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 của Bộ Tài chính về quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp căn cước công dân như sau:

- Công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp Căn cước công dân. Mức thu 30.000 đồng/ Căn cước công dân.

- Đổi Căn cước công dân khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên Căn cước công dân; khi công dân có yêu cầu. Mức thu 50.000 đồng/ Căn cước công dân.

- Cấp lại Căn cước công dân khi bị mất Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam. Mức thu 70.000 đồng/ Căn cước công dân.

Nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19, ngày 29/12/2020 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 112/2020/TT-BTC quy định mức thu Lệ phí cấp căn cước công dân bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 của Bộ Tài chính và mức thu này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021.

Thời gian vừa qua, Bộ Công an đã có chỉ đạo tập trung ưu tiên 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và trọng điểm kinh tế hoàn thành việc cấp Căn cước công dân trước ngày 01/5/2021.
Căn cước công dân mẫu mới là loại có gắn chíp điện tử, khác với các loại Căn cước công dân mã vạch hay Chứng minh nhân dân có 12 số hiện hành. Chíp gắn trên Căn cước công dân nhằm lưu trữ các thông tin của công dân với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Chíp gắn trên Căn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi công dân.
- Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.
- Hiện nay, trong Căn cước công dân mẫu mới có mã QR code lưu trữ 7 trường thông tin của công dân. Do vậy, trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự các cơ quan, tổ chức có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số Chứng minh nhân dân của công dân trên Căn cước công dân, công dân không cần xuất trình giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch (thông tin trong mã QR code đã được Bộ Công an xác thực).

 

L.Nguyên

Tin liên quan
Cấp cứu vì bôi kem đánh răng lên "cậu nhỏ" chữa xuất tinh sớm
SKĐS - Người đàn ông 32 tuổi thổ lộ với bác sĩ rằng, nghe bạn mách chỉ cần bôi kem đánh răng lên đầu "cậu nhỏ" khi quan hệ thì sẽ không bị xuất tinh sớm nên anh đã làm theo. Kết quả bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu.
Hải Dương: Xe khách liên tỉnh được hoạt động trở lại từ 0h ngày 18/3
SKĐS - Tỉnh Hải Dương cho phép hoạt động trở lại đối với vận tải khách liên tỉnh (xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng và xe taxi) từ Hải Dương đi các tỉnh và ngược lại...
Lập 3 phòng mổ ngang nhiên phẫu thuật hút mỡ trái phép
SKĐS - Một cơ sở dịch vụ chăm sóc da đầu tư 3 phòng mổ ngang nhiên phẫu thuật thẩm mỹ trái phép trên địa bàn quận 10, TP.HCM.
Đến mùa rụng tóc, chị em lo lắng đứng ngồi không yên
SKĐS - Rụng tóc nhiều là nguyên nhân gây căng thẳng cho chúng ta, nhất là với phụ nữ. Và tình trạng này có lẽ sẽ trầm trọng hơn khi mùa rụng tóc sinh lý gần tới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm