Cao tốc thiếu đường gom, cứ mưa là ngập

02-04-2024 12:06 | Xã hội

SKĐS - Không chỉ cao tốc 2 làn xe, việc các đoạn/tuyến cao tốc thiếu đường gom, đường kết nối hay hễ mưa lại ngập cũng là vấn đề nan giải.

Video hàng loạt ô tô phải tấp vào làn khẩn cấp do đinh rơi đầy đường cao tốcVideo hàng loạt ô tô phải tấp vào làn khẩn cấp do đinh rơi đầy đường cao tốc

SKĐS - Số lượng lớn đinh vít rơi vãi trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trong sáng ngày 30/3 khiến hàng loạt ô tô phải lập tức tấp ngay vào làn khẩn cấp.

Trước phản ảnh của người dân về tình trạng cao tốc đoạn La Sơn - Túy Loan và cao tốc đoạn Hòa Liên - Túy Loan hiện chưa có tuyến đường gom, gây khó khăn cho việc đi lại, sản xuất và sinh hoạt của người dân, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đơn vị sẽ nghiên cứu, giải quyết vấn đề nhằm tạo điều kiện thuận lợi, hạn chế làm ảnh hưởng đến cuộc sống, an sinh của người dân và đảm bảo phù hợp các quy định.

Cụ thể, theo Bộ GTVT, dự án cao tốc đoạn La Sơn – Hòa Liên (chiều dài 66km) đầu tư theo hình thức hợp đồng BT đã hoàn thành và bàn giao cho cơ quan quản lý đưa vào khai thác, sử dụng từ tháng 4/2022 với quy mô 2 làn xe, giải phóng mặt bằng quy mô đường cao tốc 4 làn xe hoàn chỉnh, hiện đang thực hiện quyết toán công trình.

Trước phản ánh thiếu đường gom 1 số đoạn cao tốc trên tuyến này, Bộ sẽ phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng và các cơ quan có liên quan rà soát hiện trạng các đường gom, đường kết nối và phạm vi đất xen kẹp giữa tuyến cao tốc với đường gom song hành.

Cao tốc thiếu đường gom, cứ mưa là ngập- Ảnh 2.

Cao tốc đã khai thác nhưng thiếu đường gom ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh phản ánh về tình trạng thiếu đường gom, dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, cao tốc Hòa Liên - Túy Loan sau khi hoàn thành thì những khu vực nhà, đất nằm trong dự án đường cao tốc này bị trũng thấp, ngập nước thường xuyên khi có mưa lớn. Chính vì vậy, người dân cũng kiến nghị Bộ GTVT thu hồi hết phần diện tích đất này và thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư để người dân ổn định cuộc sống.

Đối với kiến nghị trên, Bộ GTVT cho biết công tác giải phóng mặt bằng được tách thành tiểu dự án riêng do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức thực hiện. Để tránh tình trạng mất an toàn giao thông, gây ngập úng cục bộ và không đảm bảo an sinh cho các hộ dân sinh sống, Bộ đã thống nhất với đề nghị của UBND thành phố Đà Nẵng về sự cần thiết giải phóng mặt bằng phạm vi đất xen kẹp giữa tuyến chính và đường gom song hành.

Cao tốc thiếu đường gom, cứ mưa là ngập- Ảnh 3.

Cao tốc thiếu đường gom, cứ mưa là ngập- Ảnh 4.

Một số tuyến cao tốc sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng lại dễ dàng ngập nước sau mỗi trận mưa.

Hiện nay, theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đang phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng và các cơ quan liên quan (Sở GTVT, Ban An toàn giao thông,...) đánh giá nguy cơ mất an toàn giao thông và hoàn thiện các thủ tục pháp lý làm cơ sở triển khai thực hiện việc giải phóng mặt bằng phạm vi đất xen kẹp giữa tuyến chính và đường gom, đường song hành theo quy định.

Xem thêm video được quan tâm:

Lộ sự thật trên tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loạn và nỗi ám ảnh của các tài xế.Thành Long
Ý kiến của bạn
Tags: