Cảo thơm lần giở: Wells nghĩ gì?

29-07-2019 08:28 | Văn hóa – Giải trí
google news

SKĐS - Thời Pháp thuộc, phim Mỹ Người tàng hình chiếu ở Hà Nội đã gây ấn tượng sâu sắc, khiến người xem hồi hộp cũng như chiếu trên các màn ảnh của các nước trên thế giới.

Phim dựa trên tiểu thuyết viễn tưởng của nhà văn Anh Wells. Tác phẩm tâm lý xã hội này đã đặt ra một cách sâu sắc vấn đề quan hệ giữa cái thiện và cái ác, khoa học và đạo đức.

Nhà văn Anh Herbert George Wells.

Nhà văn Anh Herbert George Wells.

Herbert George Wells (Oenx, 1866-1946) là con một nhà buôn nhỏ. Lúc đầu, ông học nghề tại nhà một người bán vải. Sau ông làm giáo viên sinh vật. Năm 1893, ông bỏ nghề dạy học để viết văn. Những tác phẩm đầu tiên là những truyện kỳ dị về khoa học viễn tưởng như: Máy thăm dò thời gian (The Time Machine, 1895); Người tàng hình (The Invisible Man, 1897); Những người đầu tiên lên mặt trăng (The First Men in the Moon, 1901). Năm 1900, ông xuất bản: Tình yêu và ông Lu-i-sơm (Love and Mr. Lawisham), tiểu thuyết miêu tả nhà buôn nhỏ một cách hài hước. Cùng tính chất như vậy là những tiểu thuyết tâm lý xã hội như: Tâu-nâu Băn-ghi (Tono Bungay, 1908); Truyện ông Pơ-li (The Hitstory of Mr. Polly, 1910); An Vê-ro-ni-cơ (Ann Veronica, 1909). Ông trình bày kỹ hơn tư tưởng của mình về các vấn đề xã hội trong Ông Brit-linh’ nhận rõ (Mr. Brittling Sees It Through, 1916), phản ánh cảm tưởng của giai cấp trung lưu Anh trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Những vấn đề về chiến tranh cũng được nêu lên và thảo luận trong Chiến tranh các thế giới (The War of the Worlds, 1898), Cái gì sẽ xảy ra? (What is coming? 1916), Chiến tranh và tương lai (The War anh the Furture, 1917), Cứu vãn nền văn minh (The Salvaging of Civilisation, 1921). Ông còn viết cả Sách giáo khoa về sinh vật học, Lịch sử thế giới, Khoa học về đời sống (Text book of Biology, History of the World, the Science of life).

Wells là một tác giả có trí tưởng tượng kỳ diệu, sức làm việc mãnh liệt và văn phong hấp dẫn. Ông chủ trương một chủ nghĩa tư bản cải tiến và một Nhà nước thế giới, do đó, ông chống lại chủ nghĩa tư bản và cũng chống lại chủ nghĩa Mác-Lê nin.

Sau đây là một số suy nghĩ của Wells:

Vũ trụ là nhịp điệu. Trong mọi bộ phận của vũ trụ, có một âm nhạc của các nguyên tử cũng như có âm nhạc của các tinh cầu.

Cũng như những người béo phì quá cỡ, anh ta tưởng tượng là lúc nào mình cũng chưa ăn gì.

Đọc làm cho trí nhớ rối ren và cản trở tư duy.

Tình thương đặc biệt làm ta day dứt khi nỗi đau tìm được tiếng nói để tra tấn thần kinh ta.

Thường thì tự nhiên chỉ nhờ đến trí tuệ, một khi thói quen và bản năng tỏ ra không đủ.

Không có trí tuệ trong trường hợp không có sự thay đổi và nhu cầu thay đổi.

Cái kìm của trí tuệ của ta quá thô sơ. Khi kẹp lấy thực tại, chiếc kìm ấy luôn luôn bóp méo chút ít.

Một cuộc sống tốt lành là cuộc sống thu thập, sàng lọc nhiều kinh nghiệm nhất để có thể sử dụng cho loài người, và như vậy, đóng góp có hiệu quả nhất cho sự phát triển của cộng đồng.

Tìm kiếm chân lý về Thượng đế cũng giống như sàng lọc tìm vàng: không mảnh nào có giá trị, chừng nào mà đa số mảnh chưa bị dòng nước cuốn đi.

Về mặt chính trị mà nói, Đế quốc Anh được hình thành bởi một loạt các ngẫu nhiên không đồng nhất. Chúng ta chẳng có gì để mà tự hào về điều ấy, hơn là một hòn sỏi đòi tự hào về hình dáng của nó.

Trước khi chúng ta phán xét họ quá ư nghiêm khắc, thì chúng ta cần nhớ rằng: chúng ta đã từng phá hủy hoàn toàn và không thương tiếc không chỉ loài vật, như bò Bison và chim Dodo, mà còn cả đến những chủng tộc người hạ đẳng.


Nhà văn hóa Hữu Ngọc
Ý kiến của bạn