DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảo thơm lần giở: Thoreau nghĩ gì?
Hữu Ngọc - 14:21 22/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giao lưu văn hóa Đông - Tây có những ảnh hưởng trực tiếp đến chính trị. Xin lấy ví dụ sợi dây vô hình nối Hồ Chí Minh (1890-1969) - Gandhi (1869-1948) - Thoreau (1817-1862)...

Giao lưu văn hóa Đông - Tây có những ảnh hưởng trực tiếp đến chính trị. Xin lấy ví dụ sợi dây vô hình nối Hồ Chí Minh (1890-1969) - Gandhi (1869-1948) - Thoreau (1817-1862) qua không gian và thời gian (Việt - Ấn - Mỹ).

Chúng ta còn nhớ khi bắt đầu cách mạng và kháng chiến chống Pháp, áp dụng chiến lược chiến tranh nhân dân, Hồ Chủ tịch kêu gọi người dân không đóng thuế, không đi lính cho Pháp, bất hợp tác với chính quyền thực dân Pháp. Mặc dù ông không theo thuyết bất bạo động (Ahimsa) của lãnh tụ và triết gia Ấn Độ Gandhi mà ông ngưỡng mộ khi còn hoạt động ở Pháp, Hồ Chí Minh hẳn đã rất gần với chiến thuật bất hợp tác với thực dân của Gandhi. Nếu ngược dòng lịch sử về điểm này, Gandhi đã chịu ảnh hưởng Thoreau, điều mà các nhà sử học đã khẳng định.

Thoreau là một tác giả Mỹ viết tiểu luận và làm thơ sống vào thế kỷ XIX. Sinh thời, tác phẩm của ông ít ai đọc, nhưng lại có rất nhiều độc giả sau khi ông chết và có ảnh hưởng mãi cho đến ngày nay. Là một triết gia bạn của thiên nhiên và yên tĩnh, ông là đồ đệ và bạn của triết gia Mỹ Emerson, người đẻ ra thuyết siêu việt (hoặc tiên nghiệm luận), một thuyết phiếm thuần chủ trương chiêm ngưỡng qua trực giác và xuất thần để thâm nhập bản chất sự việc.

Thoreau chủ trương tự do cá nhân tuyệt đối, mỗi công dân phải sống theo lương tâm của riêng mình, có quyền phản kháng lại đa số nếu đa số hành động vô nguyên tắc. Tư tưởng đó thể hiện rõ nhất trong bản luận văn nổi tiếng về thái độ bất hợp tác của công dân kháng lại chính quyền một cách ôn hòa (Civil Disobedience, 1849). Đi sâu hơn nữa, thì Thoreau chịu ảnh hưởng của tôn giáo: những người Thanh giáo Anh di cư đầu tiên sang Mỹ, đặc biệt giáo phái Quaker, đề cao lương tâm cá nhân, sống theo Kinh Thánh, nên nhiều tín đồ phản đối bất kỳ cuộc chiến tranh nào. Kinh Thánh đã dạy: “Người không được giết người, mỗi người là một sinh linh của Thượng đế”.

Quá trình ảnh hưởng của văn hóa - chính trị Thoreau - Gandhi - Hồ Chí Minh đã phản hồi thành Việt Nam (Hồ Chí Minh) - Mỹ (Thoreau) do chiến tranh Mỹ ở Việt Nam (1965 - 1975). Cập nhật hóa lập luận của Thoreau về quyền công dân không tuân lệnh trên khi lệnh ấy sai trái, những người Mỹ phản chiến đã chống thuế và chống quân dịch. Người chống thuế (tax resister), chống quân dịch (draft dodger) rất đường hoàng theo tiếng gọi của lương tâm, chứ không phải trốn thuế, trốn đi lính vì thiếu tiền hay sợ hãi.

Sau đây là một số suy nghĩ của Thoreau:

Tôi đã giàu, không phải là tiền, ít nhất cũng là những giờ phút nắng rực rỡ những ngày hè mà tôi tha hồ tận hưởng.

Tôi tự hỏi không biết thế giới hiện nay đang làm gì. Thế là đã 3 tiếng đồng hồ rồi tôi không hề nghe thấy một con châu chấu nào trong đám dương xỉ.

Tôi cảm thấy lành mạnh khi chỉ có mình với mình trong đa số thời gian. Tôi thích ở một mình.

Chỉ có một thứ thuốc trị được tình yêu: đó là yêu nhiều hơn nữa.

Đối với những người chúng ta yêu đương thì chúng ta có thể ghét bỏ. Còn đối với những người khác thì chúng ta dửng dưng.

Kẻ đi áp bức không nhận thấy cái tai hại của sự áp bức chừng nào mà người áp bức chấp nhận sự áp bức.

Thế giới không kém vẻ đẹp khi được nhìn qua kẽ hở hay lỗ hổng của một tấm ván.

Là triết gia là phải giải quyết một vài vấn đề của cuộc sống không những về lý thuyết mà còn cả về thực hành.

Chưa bao giờ luật pháp đã khiến cho con người công minh thêm một mảy may, mà người ta chỉ công minh hơn khi tôn trọng luật pháp.

Điều mà mỗi người nghĩ về bản thân mình, đó là cái định hướng hay đúng hơn chỉ rõ thân phận của họ.

Không gì đáng sợ hơn là bản thân sự sợ hãi.

Ngươi phải sống trong hiện tại, xông lên đón mỗi ngọn sóng, tìm thấy sự vĩnh cửu của ngươi ở trong mỗi khoảnh khắc.

Nuôi dưỡng sự tôn trọng cái thiện còn hơn là sự tôn trọng luật pháp.

Kinh nghiệm ngự trị trong bàn tay và đầu óc. Còn trái tim thì không có kinh nghiệm.

Đa số con người thích có quần áo hợp thời trang, hay ít nhất sạch sẽ không bị vá víu hơn là thích có một lương tâm trong sạch.

Cái ta gọi là chịu đựng chẳng qua chỉ là sự thất vọng được khẳng định.

Chúng ta không thể nào tránh khỏi tội lỗi, vì đó là con đường lớn dẫn đến đức hạnh.

Hầu hết ai cũng biết kiếm tiền, nhưng trên một triệu người khó có một người biết tiêu tiền.

Hữu Ngọc

Tin chân bài
Vợ NSƯT Việt Hoàn ra mắt “Mẹ tôi” tri ân hai người mẹ
SKĐS - Hôm nay 16/8, ca sĩ Hoa Trần - vợ nghệ sĩ nổi tiếng từng thể hiện thành công dòng nhạc đỏ Việt Hoàn đã ra mắt công chúng MV “Mẹ tôi” – một sáng tác về mẹ nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến.
Hoàng Xuân Vinh từ chối xin danh hiệu anh hùng cá nhân
Xạ thủ vừa giành một HC vàng và một HC bạc tại Olympic Rio 2016 cho rằng thành công của anh có sự góp sức của rất nhiều người, việc xin danh hiệu Anh hùng Lao động cho cá nhân anh là không hợp lý.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: VĐV phải hóa thân vào thi đấu để có giây phút thăng hoa
SKĐS - Đó là chia sẻ của Đại tá quân đội – xạ thủ Hoàng Xuân Vinh với bạn đọc báo điện tử Sức khỏe & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trong buổi giao lưu truyền hình trực tuyến ngày 16/8.
Nhạc sĩ Phú Quang: Lần đầu "bật mí" về 13 ca khúc cho mối tình đầu khi chia tay
SKĐS - Trong giới nhạc sĩ, với những ca khúc tình yêu dạt dào, cháy bỏng, Phú Quang đã lấy được cảm tình của rất nhiều chị em phái yếu. Nhưng khi chia tay mối tình đầu, Phú Quang đã viết đến 13 ca khúc có tên "13 chuyện bình thường" để tặng người tình xưa.
Cảo thơm lần giở: Spinoza nghĩ gì?
SKĐS - Đất nước Hà Lan không to nhưng người Hà Lan tự hào đã có một triết gia lừng danh là Spinoza (1632-1677). Đứng trên lập trường duy lý, ông đã phê phán Kinh thánh của đạo Thiên chúa.
Sự yên ấm gia đình và phép dân chủ giả hiệu
SKĐS - Đôi khi sự dân chủ giả hiệu lại giữ được sự ổn định và đem lại hạnh phúc.
Lễ Vu lan – Vọng lời tri ân từ âm nhạc
SKĐS - Lễ Vu lan - 15/7 âm lịch hằng năm ở nước ta (năm nay vào 17/8 dương lịch) có một ý nghĩa lớn với mọi người. Đây chính là ngày các con, cháu báo hiếu cha mẹ, ông bà và điều này mang cả ý nghĩa tìm về cội nguồn. Thời gian qua và gần đây, nhân mùa Vu lan, không ít nghệ sĩ đã thực hiện, ra mắt sản phẩm âm nhạc để tri ân bậc sinh thành và kết nối những trái tim hướng về nguồn cội...
Thua Schooling, Michael Phelps tuyên bố giã từ Olympic
Sau thất bại trước kình ngư người Singapore, Joseph Schooling, VĐV Michael Phelps đã tuyên bố sẽ không tham dự Olympic 2020 diễn ra tại Tokyo…
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm