Cảo thơm lần giở: Những lời nói làm nên lịch sử Thánh Saint - Francois D’assise nghĩ gì? (1182-1220)

Suckhoedoisong.vn - Thánh Saint- François d’Assise (Xanh Phơrăngxoa Đátxidơ) sinh trong một gia đình thương nhân Ý giàu có.

Ông từ bỏ cuộc sống xa hoa ngay từ thời thanh niên để sống trong nghèo nàn của đạo Thiên chúa. Năm 1200, ông lập ra dòng tu Frère mineurs, còn gọi là dòng tu Franciscain. Sau khi đi các nước Maroc và Ai Cập để truyền đạo cho người Hồi giáo, ông nhận được những vết dấu thần của nỗi khổ hình của chúa Giê-xu (1224). Năm 1228, ông được phong Thánh.

Trong khi ông trèo đèo lội suối và đến gần Bevagna, ông nhìn thấy một đám chim đủ các loại tập hợp ở một cánh đồng, từng đàn một. Ông tách khỏi những người đồng hành và rảo bước chạy đến nơi chim đậu. Khi ông tới, bầy chim không bay đi. Ông chào mừng những chú chim và đọc một bài thuyết giảng. Nghe ông, chim vỗ cánh tỏ ra hân hoan. Thuyết giáo xong, ông ban phúc cho chim và mời chim hãy bay đi. Theo một truyền thuyết khác, có lần ông ngủ thiếp, chim bay đến và đậu trên người ông.

Sau đây là bài thuyết giáo của Thánh Saint- François d’Assise nói với các chim:

“Có rất nhiều sợi dây gắn bó chúng ta với Thượng đế, hỡi các em chim nhỏ của tôi; và luôn luôn ở khắp mọi nơi, các em có nhiệm vụ phải ca ngợi Thượng đế, vì các em được tự do bay khắp mọi nơi.

Và cũng vì bộ lông của các em được tô vẽ và trang trí một cách tuyệt vời, và vì thức ăn của các em đã được cung cấp mà không cần lao động […].

Vì các em không gieo hạt mà cũng không phải gặt hái, và Thượng đế nuôi dưỡng các em, và Thượng đế cho các em sông ngòi để có nước uống […].

Như vậy, các em thấy Thượng đế của các em yêu thương các em biết bao, đã mang đến cho các em biết bao điều tốt lành. Và cũng vì thế, hỡi các em chim nhỏ của tôi, các em hãy thận trọng đừng tỏ ra bội ơn Thượng đế và luôn luôn cố gắng ca ngợi Thượng đế!

Nhà văn hóa Hữu Ngọc

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT