DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảo thơm lần giở: Longfellow nghĩ gì?
Hữu Ngọc - 10:30 10/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Longfellow Henry Wadsworth (Long-phe-lâu, 1807-1882) là nhà thơ Mỹ thế kỷ 19. Rất nổi tiếng ở Mỹ. Ông là Giáo sư sinh ngữ ở Đại học Harvard (Ha-vơđ’).

Thơ ông không độc đáo nhưng trong sáng, giản dị, có cảm xúc nhẹ nhàng, hình ảnh duyên dáng và âm điệu du dương, tố cáo một số bất công ở xã hội Mỹ, yêu thiên nhiên, đất nước, cuộc đời. Ông thành công nhất trong những bài thơ ngắn. Tác phẩm chính của ông là: Những tiếng nói của đêm (The voices of the Night, 1838); I-van-giơ-li-nơ (Evangeline, 1847).

Longfellow Henry Wadsworth (1807-1882).

Longfellow Henry Wadsworth (1807-1882).

Sau đây là một số tư duy của Longfellow:

Làm việc gì hoàn hảo còn ít mất thì giờ hơn là giải thích tại sao làm việc ẩu không được tốt.

Tôi đã nghe tiếng chuông nhà thờ ngày lễ Giáng sinh. Tôi đã lắng nghe những bài ca cổ quen thuộc - Và những lời êm dịu, mạnh mẽ ấy nhắc nhở: hòa bình trên trái đất cho những người tâm huyết.

Hãy đọc một nhà thơ tầm thường nào đó - mà lời ca thốt ra từ trái tim, tựa như mưa rào mùa hạ trút xuống, hay những giọt lệ tuôn từ mí mắt.

Đời sống của các vĩ nhân nhắc nhở chúng ta là chúng ta cũng có thể tạo một cuộc đời cao cả, và để lại sau khi chúng ta qua đời những dấu vết trên cát thời gian.

Một đôi bò kéo ta không mạnh bằng một sợi tóc phụ nữ.

Hãy viết lên trên cổng câu châm ngôn minh triết này: “Hãy có gan đi, hãy có gan đi” và bất cứ nơi nào: “Hãy có gan đi, nhưng đừng gan quá”.

Nếu chúng ta có thể đọc mật sử của những kẻ thù thì chúng ta rất có thể thấy được trong cuộc đời của mỗi người có một nỗi buồn và một nỗi đau đủ để bãi bỏ mọi cuộc chinh chiến.

Đừng chậm trễ, xin đừng chậm trễ, những khoảnh khắc vàng sẽ bay đi mất!

Bất cứ nhà thơ nào, nhà hùng biện nào, hay nhà minh triết nào, có thể nói về tuổi tác, thì tuổi già vẫn cứ là già thôi!

Hữu Ngọc

Tin liên quan
Cảo thơm lần giở: Chataubriand nghĩ gì?
SKĐS - Nhà văn và chính khách quý tộc Pháp Chataubriand (Sa-tô-bri-ăng, 1768-1848) kiêu kỳ và có khí phách có một ảnh hưởng lớn đến văn đàn Pháp, vào đầu thế kỷ 19.
Cảo thơm lần giở: CLAUDEL nghĩ gì?
SKĐS - Claudel (Clô-đen, 1868 -1955) được coi là một nhà văn hóa lớn của Pháp ở thế kỷ 20. Ông là một nhà ngoại giao nhưng lại nổi tiếng vì là nhà thơ và nhà viết kịch Công giáo.
Cảo thơm lần giở: Ariosto nghĩ gì?
SKĐS - Ariosto Ludovico (A-ri-ô-xtô, 1474-1533) là nhà thơ Ý thời Văn nghệ phục hưng. Ông là con một viên chức có mười con.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm