DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cảo thơm lần giở: Darwin nghĩ gì?
Hữu Ngọc - 09:35 30/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đạo Ki-tô là một thành tố quan trọng trong văn hóa phương Tây. Theo Kinh Thánh thì thượng đế sinh ra những người đầu tiên là Adam và Eva từ hàng nghìn năm nay, tín đồ đạo này vẫn tin là thế.

Charles Darwin

Charles Darwin

 

Nhà khoa học Anh Darwin với luận thuyết tiến hóa đã mạnh dạn bác bỏ tín điều ấy và mở đường cho cuộc cách mạng hiện đại về sinh vật học, xã hội học và cả chính trị học.

Charles Darwin (1809-1882) là nhà khoa học tự nhiên. Ông học y, thần học. Ông tham gia một chuyến đi biển khảo sát ở Nam Mỹ và một số đảo Thái Bình Dương. Ông sáng lập sinh vật học duy vật và học thuyết về sự tiến hóa động thực vật. Trong cuốn Về nguồn gốc các giống (1859), ông đề ra thuyết tiến hóa về sự phát triển của thể hữu cơ. Theo ông, trong cuộc đấu tranh sinh tồn, giống nào thích ứng thì sống, theo quy luật chọn lọc tự nhiên. Tính biến đổi và tính di truyền đều là thuộc tính của vật hữu cơ. Biến đổi nào có lợi cho nó trong cuộc đấu tranh sinh tồn thì thành cố định. Môi trường chọn lọc một cách khách quan, máy móc, những cá thể nào mang tính biến đổi thích nghi - các biến đổi ấy xuất hiện ngẫu nhiên, không do sinh vật chủ định. Trong khi tích lũy và di truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, những biến đổi ấy quyết định sự xuất hiện của những động vật và thực vật mới.

Ngày nay, khoa học có những luận điểm nêu lên những điểm yếu của chủ nghĩa Darwin.

Sau đây là một số suy nghĩ của Darwin:

Tôi đặt cái tên “sự chọn lọc tự nhiên” cho sự tồn tại của những cái khác biệt, những biến dạng cá thể thuận lợi và sự loại trừ những biến dạng có hại.

Như vậy, đúng là tổ tiên chúng ta đã là nguồn gốc của những niềm đam mê xấu của chúng ta.

Sự lựa chọn tình dục phụ thuộc vào nhiệt tình, gan dạ và sự cạnh tranh của con đực, và cũng phụ thuộc vào sở thích và nghị lực của con cái.

Lý tính cần phải thắng óc tưởng tượng.

Vũ trụ có ngờ đâu là đến một ngày nào đó có kẻ sẽ nảy những câu hỏi mà hiện nay chúng ta đang đặt ra.

Ai sẽ từng thấy một người hoang dã ở nơi họ sinh ra, sẽ không xấu hổ nhận là máu của một sinh vật cấp dưới đang chảy trong dòng máu của mình.

Sống sót được, không phải là kẻ khỏe nhất hay thông minh nhất của giống nòi, mà là kẻ biết thích nghi nhất đối với các sự đổi thay.

Về phần chúng ta là những con người văn minh, chúng ta lại cố gắng hết sức để ngăn bước đi của sự loại trừ. Chúng ta xây dựng bệnh viện cho những người mất trí, những người tàn tật và những người ốm đau. Chúng ta đề ra những đạo luật để giúp người nghèo. Các thầy thuốc của chúng ta sử dụng các phương tiện của y học để kéo dài hết sức đời sống của con người.

Đối với các chủng tộc, con người cũng như con vật, với bản năng thúc đẩy, người và vật sống thành quần thể - người và vật đều có bước tiến bộ nếu chịu nghe lệnh một chỉ huy.

NGƯỜI CÓ PHẢI LÀ CON CHÁU CỦA KHỈ KHÔNG?

Đáp lại câu hỏi ấy, tín ngưỡng và tôn giáo trả lời “Không”. Người do trời, thượng đế hoặc một thần thánh nào đó sinh ra, cùng với các loài khác như: khỉ, chó, mèo...

Các nhà sinh vật học duy vật trả lời “Có”. Theo thuyết tiến hóa, con người qua một quá trình tiến hóa lâu dài và phức tạp, đã hình thành từ gốc “khỉ”. Học thuyết tiêu biểu nhất do quan niệm này là của nhà khoa học Anh Darwin.

Tháng 8/1999, bang Kandox (Kansas - Mỹ) đã có những biện pháp để cấm dạy thuyết Darwin ở các nhà trường. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, các bang có quyền tự quyết định về nội dung chương trình dạy học, có một số bang chưa quyết liệt như Kandox. Nhưng có những biện pháp ngăn chặn, hạn chế thuyết Darwin. Như ở bang Alabama (A-lơ-ba-mơ), các sách khoa học phải ghi rõ: “Thuyết tiến hóa hiện đương tranh cãi” và chua thêm: “Khi sự sống xuất hiện, có ai ở đấy mà chứng kiến!”. Những người cuồng tín mới đề cao thuyết “Chúa tạo ra mọi thứ cố định” (creationism). Hội những người theo thuyết này ở bang Missuri (Mi-du-ri) nêu lên định đề: “Cách đây vài nghìn năm, vũ trụ, hệ thái dương, trái đất và các loài thực vật cùng động vật đã được thai nghén bởi một quá trình đặc biệt và sáng tạo. Những đổi thay sinh học xảy ra từ khi có sự sáng tạo buổi đầu, chỉ thu hẹp trong phạm vi mỗi giống đã được tạo ra”. Những người chống Darwin bênh vực giáo lý của Kinh Thánh: Thượng đế sinh ra trời đất và muôn loài trong bảy ngày - chỉ có thế thôi.

Họ đã quay lưng lại khoa học.

Darwin đã đưa ra một lý luận khoa học sâu rộng cho thuyết tiến hóa, về sự phát triển của thể hữu cơ.

Ngày nay, có thuyết nêu là cần nhấn mạnh yếu tố ngẫu nhiên, vì “chọn lọc tự nhiên” chưa hẳn đưa lại kết quả chọn lọc thành công. Học thuyết Darwin chỉ mới nhấn mạnh nhân tố đột biến, nhưng chưa giải thích thỏa đáng. Ngoài ra, dưới ánh sáng của khoa học ngày nay, nó còn có những điểm yếu khác.

Dù sao, cho đến giờ, thuyết Darwin vẫn quan trọng về mặt phương pháp luận và tư tưởng (Mác và Ăng-ghen đánh giá cao); nhưng nó phải phát triển và đổi mới do tác động của những khám phá mới của khoa học.

Không lạ gì ở ngay nước Mỹ, những nhà khoa học chân chính và những tri thức tiến bộ đấu tranh để thuyết Darwin được dạy ở nhà trường một cách đúng đắn. Có những giáo viên phàn nàn là học sinh, do bố mẹ xúi giục, hung hăng tuyên bố không tin lời thầy giảng ngược Kinh Thánh. Có nhà giáo dục sợ là với đường lối phản khoa học ấy, học sinh sẽ không tiếp tục học khoa học ở đại học được. Ngay cả Thống đốc bang Kandox cũng tán thành quan điểm ấy.
Bình luận về sự kiện ở Mỹ, báo Pháp “Thế giới” cho là những người Mỹ cuồng tín mới không nghĩ gì đến tiến bộ khoa học ở nước họ, vì họ vẫn còn nghĩ là khủng long và con người đồng thời xuất hiện trên mặt trái đất và mặt trời được tạo ra sau trái đất

 

Hữu Ngọc

Tin liên quan
Giải mã bí ẩn căn bệnh của nhà bác học Charles Darwin
Charles Darwin từng làm rung chuyển cả thế giới với thuyết tiến hoá nổi tiếng nhưng bản thân ông lại không sao giải mã được căn bệnh khiến cho ông luôn đau đớn, bất an trong suốt cuộc đời.
Tương lai con người sẽ tiến hóa ra sao?
SKĐS - Con người vẫn đang không ngừng tiến hóa. Mặc dù nền văn minh nhân loại chưa đủ lâu để nhìn thấy bất kỳ thay đổi đặc biệt nào...
Gia đình đi bằng cả 4 chi và tranh cãi về giả thuyết con người có thể “tiến hóa ngược”
Đại gia đình họ Ulas ở Thổ Nhĩ Kỳ có 19 thành viên nhưng năm người trong số họ mắc một dạng dị tật phải di chuyển bằng cả bốn chi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm