Cao hổ cốt

13-10-2015 11:11 AM | Y học cổ truyền

SKĐS - Theo y học cổ truyền, cao hổ cốt vị mặn, tính ấm, có công dụng giảm đau, làm mạnh gân cốt, trừ thấp; thường được dùng để chữa các chứng tê thấp, đau nhức gân xương, suy nhược cơ thể...

Còn về thành phần dinh dưỡng, cao hổ cốt cũng giống như các loại cao xương động vật khác như gấu, khỉ, chó, mèo.

Đối tượng dùng

Loại cao này có tính nóng nên không được dùng cho những người có thể chất nóng hoặc bị mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hư hỏa vượng (người gầy, hay có cảm giác nóng trong hoặc sốt về chiều, hay có cơn bốc hỏa, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc). Những người bị gan, thận, cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường... tuyệt đối không được dùng.

Cách dùng

Ngâm rượu thì dùng khoảng từ 40-60g ngâm trong một lít rượu, thường là rượu gạo hay rượu vodka. Cao không cần tán bột mà chỉ cần cưa khúc nhỏ để cho tinh tuý dễ tan ra..

 

Nhiều bác sỹ Đông y khẳng định rất khó tìm được cao hổ cốt xịn trên thị trường. mà có nguy cơ mua phải cao gấu, cao khỉ và tệ hơn là trâu, bò... Nguy hiểm nhất, nhiều cơ sở còn trộn một số thuốc Tây dạng chống viêm, giảm đau mạnh để lừa những người đang bị hành hạ bởi chứng đau khớp.

Bộ xương hổ đủ điều kiện để nấu cao phải nặng tối thiểu 12kg và không được thiếu mảnh xương nào, cũng không được lẫn các loại xương khác. Và như vậy thì rất khó có cao hổ đủ tiêu chuẩn ngoài thị trường được

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH