Cao điểm trong đợt mưa dông ở miền Bắc là ngày nào?

09-09-2023 16:19 | Xã hội

SKĐS - Dự báo từ nay đến 15/9, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, riêng khoảng thời gian từ 12-14/9, miền Bắc có mưa to diện rộng, cục bộ có mưa rất to.

Chiều nay miền Bắc đón mưa dông diện rộng dài ngàyChiều nay miền Bắc đón mưa dông diện rộng dài ngày

SKĐS - Dự báo chiều và đêm 08/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (09/9), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 07h đến 13h ngày 09/9 có nơi trên 50mm như: Nậm Ty (Sơn La) 58mm, Thạch Yên (Hòa Bình) 86mm, Nam Thịnh (Thái Bình) 74mm, Pá Khoang (Điện Biên) 61.2mm,… Dự báo từ chiều tối 09/9 đến ngày 10/9 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Cao điểm trong đợt mưa dông ở miền Bắc là ngày nào? - Ảnh 2.

Từ chiều tối nay đến ngày 10/9, nhiều nơi có mưa to đến rất to.

Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 60mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).  Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Cảnh báo từ ngày 11-12/9, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Mưa chủ yếu xuất hiện vào chiều tối.

Tại Nam Bộ, lượng mưa gia tăng hơn so với những ngày qua khi ghi nhận trong 24 giờ phổ biến 20-40mm. Nhiều nơi có thể mưa trên 80mm, tập trung vào chiều và tối. Người dân đề phòng tình trạng ngập úng tại vùng trũng, thấp và nguy cơ lũ quét, sạt lở tại vùng núi.

Dự báo từ nay đến 15/9, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, riêng khoảng thời gian từ 12-14/9, miền Bắc có mưa to diện rộng, cục bộ có mưa rất to. Trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên, Nam Bộ và các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo ngày 10-12/9, mưa lớn trên diện rộng tiếp tục xảy ra ở khu vực Bắc Bộ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông; khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Trên biển, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực vùng biển phía bắc của Bắc Biển Đông, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa). Ngày 9/9, mưa rào và dông xuất hiện ở Bắc Biển Đông, Nam Biển Đông, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các khu vực từ đêm 09 đến ngày 11/9, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to.  Trung và Nam Trung Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Tây Nguyên: có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Bộ: có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: từ khoảng ngày 12-14/9 có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trung Trung Bộ: từ ngày 14/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).  Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đối với thời tiết trong tháng 9, dự báo lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa - Nghệ An phổ biến thấp hơn 10-30% so với trung bình các năm. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ phổ biến cao hơn 15- 30% và khu vực miền Tây Nam Bộ cao hơn 10-20% so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 9-2023, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện 2-3 cơn trên khu vực Biển Đông (bao gồm cả cơn bão số 3) và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Ở khu vực Trung Bộ, nắng nóng có xu hướng suy giảm so với tháng 8-2023, ít gay gắt, không kéo dài.

Cả nước bước vào đợt mưa dông lớn, đề phòng thiên tai lũ quét, sạt lở đấtCả nước bước vào đợt mưa dông lớn, đề phòng thiên tai lũ quét, sạt lở đất

SKĐS - Từ chiều tối nay, Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đều có mưa dông, cục bộ có mưa to, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trưa 9/9: 4 Đối Tượng Đập Phá Cơ Sở Cai Nghiện, Dùng Gạch Tấn Công Lực Lượng Công An | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn