Theo kết quả nghiên cứu mới đây, phụ nữ dùng nhiều canxi giảm nguy cơ bị ung thư chung, trong đó cả nam giới và phụ nữ dùng nhiều canxi đều giảm nguy cơ bị ung thư đại trực tràng và các dạng ung thư khác của hệ tiêu hóa.
Trong nghiên cứu, gần 294.000 nam giới và 199.000 phụ nữ đã trả lời câu hỏi về chế độ ăn hằng ngày. Kết quả cho thấy nhóm nam giới dùng canxi nhiều nhất từ thực phẩm và chế phẩm bổ sung đã giảm 16% nguy cơ ung thư tiêu hóa so với nhóm dùng ít nhất. Với phụ nữ, nhóm dùng canxi nhiều nhất giảm 23% nguy cơ ung thư tiêu hóa so với nhóm dùng ít nhất. Nguy cơ giảm đặc biệt rõ đối với ung thư đại trực tràng ở cả nam và nữ.
Viện nghiên cứu Y học (Mỹ) đã đưa ra khuyến nghị 1.200mg canxi/ngày cho người từ 50 tuổi trở lên và hướng dẫn chế độ ăn hiện nay là mỗi ngày 3 ly sản phẩm bơ sữa có hàm lượng chất béo thấp hoặc không chứa chất béo.