DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nồng độ canxi động mạch vành cao làm tăng tử vong ở phụ nữ đái tháo đường
Duy Khoa - 08:19 31/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới của Đại học California, Trường Y Irvine và Trung tâm Y tế Cedars-Sinai, Hoa Kỳ cho biết, nồng độ canxi động mạch vành (CAC) ở người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường cao giúp bác sĩ dự báo mức độ tử vong do mọi nguyên nhân, đặc biệt ở phụ nữ.

Đây là công trình do Viện Y học quốc gia và Hiệp hội Tim mạch Mỹ thực hiện. Qua nghiên cứu ở 4.503 người trưởng thành bị ĐTĐ được “quét tim” bằng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính và theo dõi nguyên nhân tử vong trong thời gian hơn 11 năm, cho thấy phụ nữ mắc đái tháo đường có điểm số canxi mạch vành trên 100 có tỷ lệ tử vong vì tim mạch và các nguyên nhân khác cao hơn so với đàn ông mắc ĐTĐ có cùng mức canxi.

Với điểm canxi so sánh bằng 0, thì phụ nữ có điểm canxi 101 và trên 400 tỷ lệ tử vong do tim mạch cao hơn 3,7 và 6,3 lần và ở nam giới là 1,6 và 3,5 lần so với những người không có nồng độ canxi mạch vành cao.

Phụ nữ đái tháo đường có nồng độ canxi động mạch vành cao nguy cơ tử vong cao hơn nam giớiPhụ nữ đái tháo đường có nồng độ canxi mạch vành cao nguy cơ tử vong cao hơn nam giới.

Phát hiện trên giúp ngành y có phương án hành động thiết thực hơn để quản lý yếu tố nguy cơ ở nhóm người ĐTĐ, đặc biệt là phụ nữ, thông qua tiên lượng về hàm lượng canxi mạch vành để có phương án can thiệp kịp thời, ngoài các yếu tố như kiểm soát đường huyết, cholesterol và huyết áp.

Duy Khoa

(Futurity-8/2020)

Tin liên quan
Đừng để mù lòa do bệnh võng mạc đái tháo đường
SKĐS - Bệnh Đái tháo đường thường hay gây ra các biến chứng cho người bệnh, trong đó có biến chứng về Mắt như: bệnh Glôcôm; tật khúc xạ và nguy hiểm nhất là bệnh võng mạc do đái tháo đường (VMĐTĐ). Đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở bênh nhân đái tháo đường (ĐTĐ).
Có phải táo bón do đái tháo đường?
SKĐS - Tôi bị đái tháo đường (ĐTĐ) đã 5 năm nay, kể từ đó, tôi thường bị táo bón. Có phải đái tháo đường gây táo bón không? Tôi nên làm gì để bớt khó chịu vì táo bón?
Bệnh nhân 504 suy thận mạn, điều trị đái tháo đường 20 năm công bố khỏi bệnh
SKĐS - Tin từ Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 cho biết, sáng nay bệnh viện đã công bố bệnh nhân 504, 51 tuổi, địa chỉ Hội An, Quảng Nam khỏi bệnh. Chị này được nhập viện ngày 1/8/2020 với chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2; Suy thận mạn kèm đái tháo đường type II. Có bệnh lý nền tăng huyết áp; thiếu máu; suy tim.
Làm gì để kiểm soát tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường?
SKĐS - Tỷ lệ tăng huyết áp ở người bệnh đái tháo đường cao gấp 1,5-2 lần so với người bình thường. Người đái tháo đường cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để kiểm soát huyết áp thấp hơn người bình thường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm