DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Canh thuốc nâng cao sức khỏe ngày hè
BS. Phương Thảo - 08:58 16/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khí hậu mùa hè nóng bức làm cơ thể mệt mỏi, hay vã mồ hôi, miệng khô ráo, hoa mắt chóng mặt; hay bị rối loạn tiêu hóa… Xin giới thiệu một số món canh thuốc bổ dưỡng thanh nhiệt giúp nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Vào mùa hè, mọi người thường rất ngại uống thuốc sắc hay các dạng thuốc khác mà ưa dùng phép ẩm thực, liệu pháp trong bồi bổ và chữa bệnh. Đây là phương pháp đơn giản nhằm điều hòa và nâng cao sức khỏe, góp phần ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật. Các món bổ dưỡng trong mùa hè thường coi trọng chua ngọt hóa âm, dưỡng âm sinh tân – thanh bổ, đồng thời cần kiện tỳ thẩm thấp.

5 món canh thuốc bổ dưỡng thanh nhiệt ngày hè

1.Canh ngó sen sườn non: Ngó sen 150 - 200g, sườn non 150 - 200g, hầm nhừ ăn. Tác dụng bổ ngũ tạng, thực hạ tiêu.

 

Canh ngó sen sườn non bổ ngũ tạng, thực hạ tiêu.

2.Canh nhân sâm hạt sen: Nhân sâm 6g, hạt sen 10 hạt, đường phèn 15g. Nhân sâm và hạt sen nấu chín, cho đường phèn vào, đun cách thủy trong 1 giờ. Món này bổ dưỡng, thanh nhiệt, rất tốt cho người bệnh sau khi nằm viện bị suy nhược cơ thể, ăn uống kém.

3.Canh cá bống đẳng sâm hoàng kỳ: Cá bống 500g, hoàng kỳ 15g, đảng sâm 15g, sơn dược 30g. Cá bống 500g làm sạch bỏ ruột, thêm gia vị nấu canh. Dùng tốt cho người bị tỳ hư, thở gấp, mệt mỏi, ăn kém, đầy trướng bụng sau khi ăn, sa tử cung trực tràng...

4.Dạ dày bát bảo: Dạ dày lợn 1 cái to rửa sạch, dùng dây sạch buộc chặt 1 đầu. Cho vào trong dạ dày các thứ sau: Hạt sen 100g, hạt khiếm thực 100g, hạt ý dĩ 150g, hạnh nhân  ngọt 60g, dấm ăn 100g, tôm nõn 100g, chân giò hun khói thái quân cờ 60g, trộn đều, gạo nếp 250g, buộc lại, nêm gia vị, hầm chín. Ăn cái uống nước. Công dụng: bổ tỳ vị, chữa mệt mỏi, ăn uống kém trong ngày hè.

 

Dạ dày hầm bát bảo bổ tỳ vị, chữa mệt mỏi, ăn uống kém trong ngày hè.

5.Canh cá chim, nhị bạch: Cá chim 250g, bạch truật 15g, bạch thược 15g. Nấu dạng canh, bỏ bã thuốc, thêm gia vị thích hợp. Món này thích hợp cho người bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy do tỳ vị hư nhược, thiếu máu do huyết hư thiểu dưỡng.

BS. Phương Thảo

Tin liên quan
Mạch nha - Công dụng tuyệt vời với sức khỏe
SKĐS - Mạch nha thường dùng để trong chế biến các món ăn, thức uống ngon miệng, hoặc ăn kèm với khoai, sắn, bánh tráng… Nó còn nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe.
Nhân hạt đào - Thuốc hay trị nhiều bệnh
SKĐS - Đào là loại trái cây ngon, rất quen thuộc. Nhân hạt (đào nhân), hoa, lá, nhựa và thịt quả đều có tác dụng trị bệnh. Trong đó đào nhân được dùng phổ biến nhất.
Món ăn, bài thuốc trị bệnh từ ngó sen
SKĐS - Sen không chỉ là loài hoa mang biểu tượng dân tộc Việt mà còn là cây thuốc quý, là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực. Các bộ phận trên cây sen đều có công dụng chữa bệnh, trong đó có ngó sen.
Mướp đắng – món ăn thuốc quý giải nhiệt, giải độc ngày hè
SKĐS - Mướp đắng là loại quả rất thông dụng trong ngày hè, được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ăn thức uồng ngon như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, trà khổ qua, ngoài ra còn làm nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em. Mướp đắng cũng là món ăn thuốc quý giải nhiệt giải độc trong những ngày nắng nóng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm