DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Canh thuốc giúp kéo dài tuổi thọ
Lương y Minh Chánh - 21:09 06/06/2018 GMT+7
Ăn uống cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và bảo đảm cho các chức năng của cơ thể được hoạt động bình thường. Một số món canh - thuốc sau đây sẽ giúp các bạn tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

 

Chè hạt sen bổ trung, ích khí, dưỡng tâm an thần.

Ăn uống cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và bảo đảm cho các chức năng của cơ thể được hoạt động bình thường. Đối với người cao tuổi, ăn uống càng quan trọng hơn vì qua nhiều năm hoạt động, các cơ quan đã có nhiều thay đổi, suy yếu. Trong bài viết này, xin giới thiệu tiếp một số món canh - thuốc giúp tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ để bạn đọc tham khảo.

Chè hạt sen: hạt sen (bỏ tim) 100g, bột ngó sen 60g, đường trắng vừa đủ. Dùng nước ấm ngâm hạt sen cho nở, rửa sạch, cho vào nồi, nước vừa đủ nấu chín nhừ. Bột ngó sen ngâm nước lạnh, đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy, cho đường vào là được. Dùng ăn điểm tâm. Tác dụng: bổ trung ích khí, dưỡng tâm an thần, chống lão suy.

Thịt dê nấu nhục thung dung: thịt nạc dê 100 - 150g, nhục thung dung 15 - 30g, gừng tươi 6g, hành 10g, tinh bột 30g, muối vừa đủ. Nhục thung dung ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu kỹ, bỏ bã. Thịt dê rửa sạch thái nhỏ, cho vào nồi nước nhục thung dung, thêm nước nấu chín nhừ, cho gừng, hành, gia vị, tinh bột, đun sôi là được. Ăn lúc đói ngày 2 lần. Dùng liên tục 7 -10 ngày. Tác dụng: ôn bổ khí huyết, ích tinh, dưỡng nhan sắc, chống lão suy. Chữa liệt dương, đau lưng, sợ gió rét, thận khí bất túc, gầy yếu.

Chè sen bát bảo: hạt sen chín 50g, bạch quả 25g, hạt dẻ chín 25g, mứt quýt 25g, táo tươi 25g, chuối tiêu 25g, quýt 25g, mật ong 25g, đường trắng, tinh bột vừa đủ, táo tàu 25g. Tất cả cho vào nồi đất cùng hạt sen, đường trắng, nước vừa đủ, đun sôi thì cho tinh bột, đợi bạch quả chín là được. Ăn kèm trong bữa cơm. Tác dụng: bổ dưỡng, tráng dương, kiện não cường thân, kéo dài tuổi thọ.

Canh cá diếc hoa: cá diếc hoa 1 con, hoàng kỳ 15g, đảng sâm 15g, hoài sơn 30g, đương quy 12g, rượu, hành, gừng, muối vừa đủ. Cá đánh vảy, móc mang, bỏ ruột rửa sạch. Các vị kia cho vào túi buộc lại rồi cho vào nồi với cá, rượu, gia vị, nước vừa đủ đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun 1 giờ nữa, vớt bỏ túi thuốc. Ăn kèm trong bữa ăn. Tác dụng:  điều bổ  khí  huyết, kiện tỳ ích vị chống lão suy. Chữa váng đầu ù tai, mệt mỏi thần kinh, mất sức, tim đập nhanh, khí đoản, phụ nữ rong kinh băng huyết. Dùng lâu kéo dài tuổi thọ.

Canh thịt lợn hoàng kỳ: thịt lợn nạc 250g, hoàng kỳ 50g, đương quy 15g, câu kỷ tử 15g, táo tàu 25g, muối vừa đủ.

Thịt rửa sạch thái nhỏ. Các vị kia rửa sạch cho vào nồi, nước vừa đủ, đun sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa trong 2 giờ, cho gia vị là được. Ăn kèm trong bữa. Tác dụng: bổ khí dưỡng huyết điều kinh, sáng mắt, chống lão suy, kéo dài tuổi thọ.

Canh lòng dê: dạ dày dê 1 cái, gan dê 100 - 150g, cật dê 50 - 100g, tim dê 50 - 100g, phổi dê 50 - 100g, cao lương khương 10g, trần bì 10g, thảo quả 2 quả, hạt tiêu 50g, hành 5 cây. Dạ dày xát muối, rửa sạch bên trong, các thứ khác rửa sạch, luộc chín, nhồi tất cả vào dạ dày dê, khâu miệng lại, luộc chín kỹ, cho ngũ vị hương là được. Ăn kèm trong bữa. Tác dụng: ôn bổ ngũ tạng. Chữa thận hư  hao tổn cốt tủy đau nhức, chống lão suy.

 

Canh cá diếc bổ khí huyết chống lão suy.

Canh hạt sen, ngân nhĩ: ngân nhĩ khô 10g, hạt sen tươi 30g, nước luộc gà 1.500ml, rượu, muối, đường trắng, bột ngọt vừa đủ. Ngân nhĩ ngâm nở rửa sạch cho vào bát, đổ nước luộc gà vào, hấp cách thủy 1 giờ, chín kỹ, lấy ra. Hạt sen bóc vỏ bỏ tim, chần nước sôi khử chất chát, cho vào bát ngân nhĩ, đun sôi  nước luộc gà, cho rượu, muối, đường bột ngọt, sôi lại đổ vào bát ngân nhĩ. Ăn kèm trong bữa, ngày ăn 2 lần. Tác dụng: bổ âm, nhuận  phế, kiện tỳ dưỡng tâm. Chữa tâm tỳ hư, mất ngủ, mộng mị, ho khô, đờm ít, ăn uống kém, thể chất suy yếu.

Canh thịt bò, hạt sen, sơn dược: thịt bò 250g, hạt sen 30g, sơn dược 30g, táo tàu 30g, tiểu hồi hương 30g, muối một ít, phục linh 30g. Phục linh cho vào túi, sơn dược rửa sạch thái mỏng, thịt rửa sạch thái nhỏ, cho vào nồi, nước vừa đủ, đun sôi. Thịt chín tới thì cho túi thuốc vào và cả các vị kia, thêm muối, rồi hạ nhỏ lửa cho tới khi thịt chín nhừ là được. Ăn kèm trong bữa. Tác dụng: ích tỳ khí, bổ tinh thần. Chữa sau đau ốm khí huyết suy kém.

Canh chim cút, câu kỷ, đỗ trọng: chim cút 1 con, câu kỷ tử 30g, đỗ trọng 10g, hành, gừng, muối vừa đủ. Chim vặt lông, mổ bỏ ruột, rửa sạch. Câu kỷ, đỗ trọng rửa sạch thái chỉ, bỏ vào túi cho vào nồi cùng chim cút, hành, gừng, nước vừa đủ đun sôi, rồi hạ nhỏ lửa tới chín nhừ, cho gia vị là ăn được.  Ăn thịt chim, câu kỷ, uống canh, bỏ đỗ trọng. Tác dụng: bổ can thận cường gân kiện cốt. Chữa can thận âm hư gây lưng đau, gối mỏi, váng đầu, hoa mắt, gân cốt mất sức.

Nước uống sâm, ngân nhĩ: ngân nhĩ 15g, thái tử sâm 9g, đường phèn vừa đủ. Ngân nhĩ ngâm nước cho nở, thái tử sâm rửa sạch. Hai thứ cho vào nồi đất, cho nước vừa đủ, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa tới chín nhừ cho đường phèn là được. Uống nước trong ngày. Tác dụng: ích khí dưỡng âm nhuận phế, chống lão suy.

Lương y Minh Chánh

Tin chân bài
Món canh thuốc hỗ trợ trị bệnh mạch vành
Thường tuổi từ 40 trở lên dễ phát sinh bệnh động mạch vành và hay gặp ở những người lao động trí óc, nam mắc nhiều hơn nữ; đặc biệt là người mắc bệnh mỡ máu cao, huyết áp tăng, xơ vữa thành mạch, người nghiện thuốc lá... là dễ mắc chứng động mạch vành.
Canh thuốc hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu
Theo Y học cổ truyền, sỏi tiết niệu là chứng sa lâm, thạch lâm hoặc cát lâm, gồm các triệu chứng chủ yếu: Đau bụng, đau lưng, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện khó...
Canh thuốc tốt cho sản phụ són tiểu
Phụ nữ sau đẻ thường đi tiểu nhiều lần, tiểu són hoặc tiểu không tự chủ, đó là do trương lực cơ thắt của bàng quang giảm, công năng của phế tỳ thận sút kém.
Cháo canh thuốc trị bệnh vô kinh
SKĐS - Phụ nữ từ 14 - 18 tuổi mà chưa có kinh lần đầu gọi là vô kinh nguyên phát, còn đang có kinh mà tự nhiên mất kinh trên 3 tháng là vô kinh thứ phát.
Cháo, canh thuốc trị mất ngủ
Mất ngủ nhất thời thường do thời tiết, do công việc bề bộn, lo nghĩ hoặc do cơ thể suy nhược… mà sinh ra chứ chưa phải là bệnh. Chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách khoa học, không nên lạm dụng thuốc ngủ.
Cháo, canh thuốc hỗ trợ chữa bệnh thủy đậu
Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển, trong đó có bệnh thủy đậu. Khi bị bệnh, ngoài việc dùng thuốc, trong dân gian có nhiều món cháo, canh thuốc có thể dùng kết hợp có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.
Cháo, canh thuốc dùng khi bị cảm
Cháo, canh thuốc chữa bệnh là một phần quan trọng trong liệu pháp ẩm thực của y học phương Đông qua hàng ngàn năm. Hiệu quả lớn nhất của nó là bổi bổ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, thúc đẩy cơ thể phát triển, kéo dài tuổi thọ đặc biệt là hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị bằng thuốc.
Cháo thuốc trường sinh
Phép dưỡng sinh của người xưa rất chú trọng đến việc ăn uống. Dùng cháo vào buổi sáng và buổi tối rất có lợi cho sự tiêu hóa, làm nhẹ sự hoạt động của dạ dày khi ngủ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm