Cánh tay Robot lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân ung thư phổi

Suckhoedoisong.vn - TS.BS Phạm Tiến Chung - Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, đốt khối u phổi bằng sóng cao tần dưới sự trợ giúp của CT- cánh tay Robot Maxio là kỹ thuật mới đã được triển khai thành công tại bệnh viện, đem lại niềm hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Theo TS.BS Phạm Tiến Chung, đốt khối u bằng sóng cao tần dưới sự trợ giúp của CT – cánh tay Rotbot Maxio là kỹ thuật can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn giúp loại bỏ các khối u ác tính ở phổi. Đặc biệt là kỹ thuật này an toàn, mang lại hiệu quả cao trong cải thiện triệu chứng và giảm sự đau đớn cho người bệnh.

"Hiện tại trung tâm đã thực hiện được rất nhiều ca bệnh, và đa số người bệnh đều đáp ứng tốt sau khi điều trị"- chuyên gia ung bướu cho hay.

Cũng theo TS. Chung, cánh tay Robot Maxio là hệ thống máy tự động được kết nối với máy CT, cho phép sử dụng những hình ảnh CT để nhận biết, mô phỏng, định vị khối u trong cơ thể từ đó tính toán được đường đi, hướng đi, khoảng cách an toàn từ mặt da đến khối u để dẫn đường đưa các thiết bị như kim sinh thiết, kim đốt vào các khối u để thực hiện thủ thuật cần thực hiện.

Các bác sĩ thực hiện ca đốt khối u phổi bằng sóng cao tần.


Đốt khối u bằng sóng cao tần được thực hiện theo nguyên lý các sóng cao tần truyền vào tổ chức mô u, khi vào mô u các sóng cao tần này gây ra các dao động của môi trường vật chất trong mô u và sinh ra nhiệt lượng từ 45 độ C đến 80 độ C, hủy hoại tế bào trong mô u.

Được biết, tổng thời gian tiến hành một ca đốt khoảng 1 giờ, trong đó thời gian đốt dao động từ 8 đến 15 phút tùy vào kích thước u cỡ kim đốt. Sau rút kim đốt người bệnh nghỉ 10-15 phút tại chỗ sau đó được đưa về giường chăm sóc theo dõi và có thể đi lại được ngay sau đó.

Với sự kết hợp giữa máy đốt khối u bằng sóng cao tần và cánh tay Robot đã giúp không ít người bệnh thoát khỏi lưỡi tử thần để trở về với cuộc sống hiện tại.

Hiện nay, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vẫn đang tiếp tục áp dụng và hoàn thiện các kỹ thuật hiện đại vào điều trị ung thư, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khác trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Theo TS. Chung, đốt khối u phổi bằng sóng cao tần dưới sự hỗ trợ của CT- cánh tay robot được chỉ định cho bệnh nhân ung thư phổi nguyên phát và thứ phát đường kính u < 3 cm số lượng dưới 3 u.

Chỉ định mở rộng có thể đốt khối u đến 5 cm.

U ở vị trí khó phẫu thuật, có chống chỉ định phẫu thuật, người bệnh không đồng ý phẫu thuật, bênh nhân > 70 tuổi...

Chỉ định đốt u đơn thuần khi bệnh giai đoạn sớm u nhỏ không có hạch trung thất.

Điều trị phối hợp với các phương pháp khác như: Xạ trị, hóa trị, nhắm trúng đích sinh học.

Cao Thuỷ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com